HỘI NGỘ TRÙNG DƯƠNG LẦN THỨ 6 THÀNH CÔNG RỰC RỠ

-     Một Pha Cấp Cứu Ngoạn Mục Bằng Trực Thăng Cứu Sống Một Hành Khách

“Tôi phải đi Hội Ngộ Trùng Dương, rồi chết cũng được.”

Nguyễn Quốc B́nh Yên

Thời tiết mùa thu thật đẹp, thật lư tưởng để thuyền t́nh Inspiration – Carnival thuận buồm xuôi gió, đưa 3,000 người Việt khắp nơi trên thế giới Hội Ngộ Trùng Dương trong 3 ngày thần tiên trên mặt biển từ ngày 17 tháng 10 đến ngày 20 tháng 10 năm 2014, tại cảng Long Beach – California đến đảo Ensenada – Mễ Tây Cơ và trở về bến cũ.

Đây là chuyến Hội Ngộ Trùng Dương lần thứ 6, do Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao độc quyền tổ chức từ năm 1993. Đă 21 năm qua, lần nào cũng thành công rực rỡ. Tính theo chiều dài của Carnival từ ngày thành lập (1972) đến nay, chưa có một cộng đồng thiểu số nào bao trọn chiếc tàu để tổ chức cho sắc dân của họ. Sáng kiến độc đáo của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, được ấp ủ nhiều năm. Anh quyết tâm để cộng đồng người Việt là cộng đồng đầu tiên và duy nhất thực hiện chuyến du lịch tuyệt vời này.

Hội Ngộ Trùng Dương là niềm hănh diện của cộng đồng người Việt, là một cuộc Hội Ngộ ư nghĩa nhất, là dịp để gia đ́nh - người thân - bạn hữu họp mặt, và t́m lại người quen sau bao năm xa cách.

Nhiều mẫu chuyện thú vị trong chuyến Hội Ngộ Trùng Dương. T́nh bạn kết nối trong những ngày bên nhau. Nhiều mối t́nh chớm nở. Người quen từ Việt Nam, từ trại, đảo, từ những năm đầu định cư tại một đất nước mới xa cách, giờ gặp lại thật vui mừng thắm thiết. Hội Ngộ Trùng Dương c̣n là sự liên tưởng của những thuyền nhân khi vượt biên với chiếc thuyền nan nhỏ bé, lênh đênh trên biển cả, lo âu mọi thứ. Giờ tràn đầy hạnh phúc trên một đại du thuyền 5 sao với t́nh đồng hương khắng khít.

Cảm nhận của nghệ sĩ tràn đầy xúc cảm. Đời tư, đời riêng của họ được hành khách chiếu cố, hỏi han rất thân mật. Không ngại ngùng ǵ cả. Ngồi bên nhau, tâm sự với nhau như người bạn phương xa lâu ngày gặp lại. Không có một khoảng cách, giữa thần tượng và người hâm mộ, như lời tâm sự của ca sĩ Quang Dũng lần đầu tiên tŕnh diễn trong Hội Ngộ Trùng Dương: “Mỗi buổi sáng, nh́n biển, nghe gió thu êm đềm. Nói chuyện với hành khách. Ở một ly cà phê nào đó, một góc ngồi nào đó, là một kỷ niệm trong tôi với chuyến đi này…

Ca sĩ Ư Lan thật xuất sắc. Cô chiếm được nhiều t́nh cảm nhất. Cách tŕnh diễn sống động của Ư Lan làm khán giả cuồng nhiệt reo ḥ vang dội. Sân khấu như bùng nổ. Một Ư Lan trẻ trung với chân trần mà hơi thở, lời hát, dáng điệu của cô đă đi đến sự tận cùng của âm nhạc. Một Ư Lan được chào đón bằng tất cả sự yêu thương, ngưỡng mộ ở mọi thể loại nhạc. Nhạc trẻ, nhạc t́nh, Ư Lan có một sức hút mănh liệt với khán giả. Dịp này, Ư Lan đă tŕnh bày một ca khúc mới “Em Đi Qua”, của nhạc sĩ Nguyên Nhu phổ từ thơ của nhà thơ Đỗ Vẫn Trọn, được khán giả tán thưởng nhiệt liệt. Lời thơ-lời nhạc quyện vào nhau qua tiếng hát thật truyền cảm của Ư Lan, để âm hưởng bâng khuâng khi kết thúc bằng hai câu thơ rất nhớ - đậm nét:

“Đêm thánh lễ, có một người tự hỏi

Tan lễ rồi, Chúa hỡi có buồn không?”

Hai câu thơ này của nhà thơ Đỗ Vẫn Trọn đă được ba vị linh mục chọn, để mở đầu cho buổi Thánh Lễ được tổ chức trọng thể trong khán pḥng Candle Light vào 10 giờ sáng Chủ Nhật. Hơn sáu trăm hành khách đă hân hoan dự lễ. Điều mà hành khách không thể ngờ, là Ban Tổ Chức đă chu đáo xếp đặt một Thánh Lễ trên tàu. Nhiều giáo dân đă nói: “Trong đời tôi, đây là lần đầu tiên tôi được làm lễ và rước lễ trên tàu. Giữa đại dương mênh mông. Giữa sóng nước bạt ngàn. Lời Chúa gọi về, tâm tư tôi thổn thức. Tôi cảm ơn nhà văn Đỗ Vẫn Trọn thật nhiều đă tổ chức buổi Thánh Lễ này…”

Hải tŕnh của những ngày trên thuyền t́nh rất tốt đẹp. Bất ngờ, lúc 7 giờ tối Chủ Nhật, khi Nhạc Hội Trùng Dương đang được diễn ra để thâu h́nh, th́ hành khách được thông báo có một bệnh nhân cần cấp cứu.

Trước đó 5 phút, nhà văn Đỗ Vẫn Trọn nhận được tin khẩn cấp này, khi anh chuẩn bị ra sân khấu phát biểu.

-        Câu hỏi đầu tiên của Carnival dành cho anh là: “Vị hành khách đó có bảo hiểm hay không?

-        Anh hỏi lại: “Carnival có lo được phần bảo hiểm hay không?

-        Carnival không xác định, v́ đây là một chuyến hải tŕnh do Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao bao trọn, nên phần bảo hiểm có thể do bên thuê mướn. Trách nhiệm của Viên Thao là phải báo cáo rơ với Carnival, những hành khách cần sự chăm sóc đặc biệt, cũng như giấy chấp thuận của bác sĩ cho lên tàu trong trường hợp có hành khách đau yếu, bệnh tật.

-        Trường hợp bệnh t́nh của vị hành khách này do không được báo trước nên Ban Tổ Chức và Ban Giám Đốc tàu rất bối rối.

Lúc đầu Carnival dự tính cho ca nô đưa bệnh nhân vào bờ. Nhưng trước sự sống c̣n của bác Huỳnh Hoàng Kim, cư ngự ở Minesota, thời gian cấp cứu được tính từng phút nên anh Đỗ Vẫn Trọn đă yêu cầu Carnival cho tàu chạy nhanh tối đa vào phần đất San Diego, nhưng vẫn bảo đảm sự an toàn cho hành khách trên tàu. Đồng thời điều động trực thăng cứu thương đáp khẩn cấp, đưa bệnh nhân vào bệnh viện. Tất cả mọi sinh hoạt trên tàu tạm ngưng. Casino phải đóng cửa. Nhạc Hội Trùng Dương gián đoạn 10 phút. Hành khách trên boong tàu cao nhất phải xuống tầng dưới để trực thăng đáp an toàn. Tất cả diễn rất ngoạn mục như phim ảnh.

Cách ứng trí nhanh chóng và đầy t́nh người của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn được hành khách trên tàu vô cùng cảm kích. Chi phí cho việc cấp cứu này tốn đến 175 ngàn đô. Tuy nhiên, anh đă không nghĩ đến chi phí quá lớn, mà phần gánh chịu chưa biết thuộc về ai. Trách nhiệm và lương tâm đă khiến anh làm một việc rất ư nghĩa và nhân ái. Qua đó, hành khách càng tin tưởng về Hội Ngộ Trùng Dương hơn.

Đến nay, bác Huỳnh Hoàng Kim đă được đưa về Minesota b́nh an. Qua lời kể của người vợ Trần Thanh Loan và người cháu Phan Hân đi cùng chuyến Hội Ngộ Trùng Dương, và người con gái Huỳnh Thơ kể trên đài phát thanh Sài G̣n tại San Jose ngày 24 tháng 10 năm 2014 th́ bác Huỳnh Hoàng Kim bị bệnh thận, phải đi bệnh viện lọc thận mỗi 3 ngày. Nhưng bác nhất quyết tham dự chuyến Hội Ngộ Trùng Dương này, bác Kim nói:

“Tôi phải đi Hội Ngộ Trùng Dương, rồi chết cũng được.”

Do đó, cô Huỳnh Thơ, con gái của bác đă sắp xếp cho bác lọc thận tại bệnh viện Orange County hôm thứ Sáu trước khi lên tàu, và dự định thứ Hai khi xuống tàu sẽ lọc thận tiếp. Nào ngờ bác Kim uống nhiều nước trên tàu nên thận có triệu chứng bất thường. Bác sĩ cho biết chỉ trễ một tí là sinh mệnh của bác Kim khó giữ được.

Thật là may mắn, nếu xảy ra chuyện ǵ th́ 3,000 hành khách tham dự Hội Ngộ Trùng Dương sẽ rất buồn. T́nh thân của hành khách trong những ngày sinh hoạt bên nhau, được biểu hiện, họ như cảm nhận đang sống trong một đại gia đ́nh. Sự quan tâm và chia sẻ là điều có được ở sự lo lắng và suy nghĩ của mỗi người. Bác Huỳnh Hoàng Kim chưa nói được nhiều nên đă ủy thác cho cô con gái là Huỳnh Thơ và người cháu là Phan Hân cảm tạ đến hành khách Hội Ngộ Trùng Dương, đặc biệt là ban tổ chức và nhà văn Đỗ Vẫn Trọn.

So với 5 lần trước đây, th́ Hội Ngộ Trùng Dương lần thứ 6 tổ chức chu đáo, vượt trội hơn nhiều, được hầu hết hành khách khen ngợi. Thủ tục check in và check out nhanh chóng. Về ẩm thực, ngon hơn, tôm hùm, bít tết ăn bao nhiêu cũng được. Đặc biệt, có thêm món phở, cháo gà, sườn nướng, … Mỗi bàn đều có một chai nước mắm, tương đen, tương đỏ, một dĩa ớt trái rất cay, thực đơn tiếng Việt. Về văn nghệ, có nhiều tiếng hát rất nổi tiếng hơn. Khác với những lần trước, chương tŕnh văn nghệ Việt Nam dồn hết vào ngày Chủ Nhật, để ngày thứ Sáu và thứ Bảy, hành khách xem các show diễn quốc tế, được diễn liên tục trên tàu, nhưng do hành khách yêu cầu, ban tổ chức đă thu xếp thêm một buổi diễn để ca sĩ và hành khách hát với nhau. Thật bất ngờ, có nhiều hành khách hát rất hay như những ca sĩ chuyên nghiệp. Khán giả đứng quanh 14 tầng lầu nh́n xuống nơi tŕnh diễn, tạo thành một thước phim thật đẹp mắt, một kỷ niệm rất nhớ trong chuyến Hội Ngộ Trùng Dương.

Ngoài ca khúc “Em Đi Qua”, một bài thơ nữa của nhà thơ Đỗ Vẫn Trọn là bài “Hạt Giống T́nh” được nhạc sĩ Vũ Thành An phổ nhạc, lần đầu tiên được tŕnh diễn qua tiếng hát mượt mà của Diễm Liên và cô ca sĩ trẻ Vietnam Idol Lều Phương Anh đến từ Việt Nam, được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Mở đầu Nhạc Hội là một trường khúc Hội Trùng Dương của nhạc sĩ Phạm Đ́nh Chương với tiếng hát điêu luyện của nữ ca sĩ Ánh Tuyết và một kết thúc “Ô Mê Ly” của nhạc sĩ Văn Phụng, là một ư nghĩa sâu sắc, nói lên sự họp mặt thân ái, vui vẻ của đồng hương khắp nơi trên thế giới như miền nam với sông Cửu Long, miền trung với Sông Hương, miền Bắc với Sông Hồng mà nhạc sĩ Phạm Đ́nh Chương từng mơ ước trùng phùng.

Mỗi ca sĩ đều có một nét riêng, một tiếng hát ở măi trong ḷng người thưởng ngoạn như Khánh Ly không dừng lại ở thời gian, Tuấn Ngọc trầm ấm với giọng hát, Thanh Mai ngọt ngào, Tuấn Anh cười vui trong cách diễn, Quang Dũng sáng ngời cung bậc âm thanh, MC Thanh Tùng dí dỏm làm sân khấu sinh động hơn… tạo cho buổi Nhạc Hội Trùng Dương thêm giá trị.

Đêm nhạc cuồng nhiệt và ấn tượng nhất là Dạ Hội Trùng Dương. Đêm của từ biệt để mai trở về bến cũ. Giữa biển trời mênh mông, đêm xanh chuốc lọc, ngọc ngà trong tiếng hát, trong những nhân dáng rất Việt Nam. Đêm mà ca sĩ và khán giả cùng bộc lộ hết những thân ái dành cho nhau. Hàng ngàn cánh tay đưa lên, hàng ngàn trái tim ̣a vỡ cuồng nhiệt theo nhịp điệu nóng bỏng, không muốn dừng lại ở một giây phút nào cả. Tiếng đàn Trung Nghĩa, mười ngón tay vàng réo rắc, quyện vào lời hát, một âm thanh rộn ră của ngày Hội Trùng Dương vang vang trong đêm thu, trong tâm thức mọi người.

Con đường Paris trên tàu mang dáng vẻ đường Tự Do của Sài G̣n ngày xưa. Lúc nào cũng như mở hội, đêm như ngày, những phụ nữ xinh đẹp, rực rỡ với những viên kim cương sáng chói, những hàng hiệu danh tiếng bên những người đàn ông lịch lăm thật vô cùng quư phái. Đúng là một vương quốc Việt Nam ngự trị trên thành phố nổi này. Bên cạnh đó là những h́nh ảnh hiếu để của những người con d́u ba mẹ ḿnh đi trên những nấc thang t́nh nghĩa. Người già, người trẻ đều tận hưởng một không khí và một khung cảnh hữu t́nh ở Hội Ngộ Trùng Dương.

Tiếp xúc với nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, trưởng ban tổ chức Hội Ngộ Trùng Dương.

-        Hỏi: “Anh cho biết lư do tại sao Hội Ngộ Trùng Dương tổ chức lần nào cũng thành công, vậy mà anh không tổ chức thường niên?

-        Đáp: “Do phải lệ thuộc vào Carnival, khi nào họ có thể dành trọn chuyến tàu. Và mỗi lần tổ chức, phải lo cả năm mới chu toàn được, nên rất khó khăn.

-        Vậy chuyến Hội Ngộ Trùng Dương lần thứ 7 khi nào có thể thực hiện được?

-        Sớm nhất là ngày 30 tháng 10 năm 2015.

Giây phút tiễn biệt để lại những h́nh ảnh rất đẹp. Hành khách quyến luyến khi chia tay. Họ bày tỏ sự mến mộ dành cho ban tổ chức, dành cho nhà văn Đỗ Vẫn Trọn để hứa hẹn gặp lại Hội Ngộ Trùng Dương lần tới.

Nguyễn Quốc B́nh Yên