Có nên chăng khi gọi “Hội Ngộ Trùng Dương’’, chuyến ra khơi của ba ngàn người Việt trong một hải tŕnh từ Long Beach – Cali đến Ensennada - Mễ Tây Cơ ba ngày từ 2 tháng 11/07 đến ngày 5 tháng 11/07 là sự kiện lớn của cộng đồng chúng ta trong nhiều năm qua ?
Việc vận động vài ngàn đồng hương đến với một buổi sinh hoạt cộng đồng, văn nghệ đă khó, nỗ lực thu hút ba ngàn người Việt từ khắp nơi trên thế giới cùng hội ngộ trên một đại du thuyền sang trọng giữa biển Thái B́nh Dương quả là điều không đơn giản.
Nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, chủ nhân Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao và V Travel từ Thung Lũng Hoa Vàng, Bắc Cali, đă tổ chức thành công chuyến du lịch Hội Ngộ Trùng Dương vào đầu tháng 11/07 vừa qua, tạo được tiếng vang khá lớn không những trong cộng đồng người Việt mà c̣n đem lại ấn tượng tốt đẹp cho người bản xứ. Hội Ngộ Trùng Dương là niềm hănh diện của cộng đồng người Việt nơi xứ người.
Cách đây gần 20 năm, khi ông Đỗ Vẫn Trọn tham dự một chuyến du lịch trên biển do người Mỹ tổ chức, ông nảy sinh ra ư định thực hiện một chuyến du lịch dành riêng cho người Việt, với một ư nghĩa là Hội Ngộ Trùng Dương như trường khúc Hội Trùng Dương của cố nhạc sĩ Phạm Đ́nh Chương nói về ba gịng sông, nét đặc thù của dân tộc. Sông Hồng ở miền Bắc. Sông Hương ở miền Trung. Sông Cửu Long ở miền Nam. Từ quyết tâm đó, nhà văn Đỗ Vẫn Trọn đă thực hiện được chuyến Hội Ngộ Trùng Dương đầu tiên ra khơi vào năm 1993. Đến nay đă được 5 lần tổ chức, lần nào cũng thành công, nhưng với lần này sự thành công vẻ vang hơn do chiếc du thuyền Paradise tầm cỡ của đại công ty Carnival, có sức chứa 4,500 người. Trong đó, có nhiều tầng khách sạn dành riêng cho 3000 hành khách, những tầng c̣n lại dành cho 1,500 nhân viên phục vụ và thủy thủ đoàn.

 
V Travel trong quá khứ cũng từng tổ chức những chuyến du lịch đi Âu Châu, Úc Châu, Việt Nam, Trung Quốc. Từng đoàn người từ 20 người lên đến 200 người rất thân thiết như một đại gia đ́nh đi du lịch với nhau.
Nhờ sự quảng bá mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông Việt ngữ khắp nơi, đuợc sự ủng hộ nhiệt t́nh của đồng hương, không chỉ tại Hoa kỳ mà c̣n ở các quốc gia khác, khoảng ba ngàn vé của chuyến hải tŕnh độc đáo, ra khơi từ bến cảng Long Beach, Nam Cali, đến Ensenada của Mễ tây cơ, đă được bán hết chỉ trong ṿng vài tháng.
Nhà văn Đỗ Vẫn Trọn phát biểu: “Thật không thể tưởng tượng được sự ủng hộ của quư đồng hương dành cho Hội Ngộ Trùng Dương. Rất khó khăn và nhiều thử thách để có thể làm nên cuộc hội ngộ trên biển Thái B́nh Dương của ba ngàn đồng hương. Con số người tham dự đă nói lên rất nhiều điều. Một gia đ́nh từ 5 đến 7 người đi ra nước ngoài du lịch đă là điều không đơn giản, mà lần này Đại Gia Đ́nh Người Việt cùng xuất ngoại th́ đó là yếu tố thật đáng nhớ, một kỷ niệm vô cùng gắn bó”.
Trong số hành khách tham dự Hội Ngộ Trùng Dương lần thứ 5 này, đồng hương Bắc Cali đă chiếm đa số với trên 1,500 người. Từ San Jose, San Francisco, Oakland, Sacramento, hàng chục xe buưt đă đưa đồng hương từ Bắc Cali xuống bến cảng Long Beach, miền Nam Cali vào sáng thứ Sáu ngày 2 tháng 11/07. C̣n nhiều đồng hương khác ở khắp Hoa Kỳø, xa nhất là tiểu bang lạnh giá Alaska và ở các nước Canada, Úc, Anh, Pháp, kể cả Việt Nam đă cùng bay về Nam Cali để Hội Ngộ Trùng Dương.
Có nhiều hành khách và ca sĩ chỉ với mục đích là tham dự Hội Ngộ Trùng Dương xong là về ngay. Họ không ngại xa xôi, không ngại tốn kém tiền vé máy bay. Tất cả như chờ đợi ngày hội lớn diễn ra trong một ư nghĩa họp mặt đồng hương và một chuyến du lịch thú vị.
Bến cảng Long Beach từ 10 giờ sáng thứ Sáu ngày 2 tháng 11/07 trước giờ du thuyền “ Thiên Đường” nhổ neo trở nên nhộn nhịp hơn b́nh thường với ḍng người đến từ xe buưt, xe taxi, xe riêng, xe đưa đón từ các sân bay Long Beach, Orange County, Los Angeles. Nét mặt ai cũng háo hức mong đợi giờ ra khơi.


Khó có thể kể hết đựơc những câu chuyện vui, buồn, hờn trách, những hoạt động trên tàu của ba ngàn đồng hương trong chuyến Hội Ngộ Trùng Dương, nhưng điều mà nhiều người có thể ghi nhận từ chuyến đi này là :
“ Thật tuyệt vời” !
Gia đ́nh cô Trang Đài ở San Jose có đến gần 30 người có mặt trong chuyến Hội Ngộ Trùng Dương lần thứ 5. Cô cho biết: ‘‘Nghe giới thiệu về chuyến đi chơi với nhiều đồng hương như vậy, ai mà không thích. Dù bận rộn công việc nhưng chúng tôi vẫn thu xếp thời gian để tham dự’’.
Nhiều đồng hương từ Michigan, Alabama, New York tâm sự: ‘‘Thật khó để có dịp cùng một lúc gặp gỡ nhiều đồng hương đến như vậy, nhất là trên một đại du thuyền sang trọng, lênh đênh trên biển suốt mấy ngày trời’’. Có những hành khách c̣n nói: “ Chúng tôi ở thành phố xa xôi ít gặp người Việt. Mỗi lần có dịp gặp người Việt chúng tôi vui lắm. Chuyến đi này là cả một kỷ niệm đẹp, cả ngàn tấm h́nh đẹp mà chúng tôi lưu giữơ ”
Có mặt với Hội Ngộ Trùng Dương không ít đồng hương đă gặp lại những người bạn từ bao nhiêu năm xa cách như : Biên tập viên Xuân Hồng, xướng ngôn viên kỳ cựu của đài Việt Ngữ BBC, khi bay từ Luân Đôn đến Cali để cùng ra khơi với đồng hương Việt Nam đă gặp lại một số bạn bè, thân hữu mà từ vài thập niên qua chưa gặp như nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng và ca sĩ Duy Quang. Tay bắt mặt mừng, cùng cạn ly chuyện kể thâu đêm.
Anh Nguyễn Văn Phong từ San Jose kể lại với nỗi vui mừng: ‘‘Nhờ chuyến đi này mà bà xă tôi gặp lại một người bạn từ hơn 30 năm. Suốt mấy ngày trên tàu, cả hai người cứ hàn huyên tâm sự quên mất cả tôi’’.


Anh Phạm Khải ở Cali, lần đầu tiên đi du lịch cũng là lần đầu tiên anh gặp lại người em kết nghĩa ở Seattle sau 20 năm mất liên lạc từ lúc rời Việt Nam đến giờ.
Một mối t́nh ở lứa tuổi 70 đă chớm nở trong những ngày Hội Ngộ Trùng Dương. Bác Lê Minh ở Houston gặp bác Dương Thị… ở Virginia đồng cảm trong hoàn cảnh đơn chiếc, tâm đầu ư hợp qua những bữa ăn ngồi cùng bàn đă đi đến quyết định cùng nương tựa nhau đến trọn đời.
Hội Ngộ Trùng Dương cũng là dịp để nhiều đồng hương chưa từng biết nhau bắt một nhịp cầu quen biết. Rất nhiều mẫu chuyện “Nối duyên” đă xảy ra. Có người đi một ḿnh về lại hai ḿnh. Rất nhiều người kết thân với nhau trong chuyến đi này.

 

Họ hứa hẹn cùng gặp trong những chuyến du lịch khác.
Một buổi chiều đến ăn tại Nhà hàng buffet Paris ở tầng 10 của tàu Paradise, người viết bài này đă đuợc ‘‘no nê’’ với...một buổi nói chuyện vui nhộn cùng những hành khách đến từ San Jose, Canada, Alabama, New York, Michigan. Chúng tôi chẳng biết nhau từ trước nhưng tất cả đều cùng hăng say nói chuyện suốt vài tiếng đồng hồ mà chẳng thấy chán. Sau buổi gặp gỡ này chúng tôi như những người bạn quen biết nhau từ khi nào, cùng hẹn có một dịp gặp lại.
Cũng có một vài hành khách nóng nảy nói: “Tổ chức ǵ mà bắt chúng tôi phải sắp hàng mấy tiếng mới lên tàu được. Tại sao đi coi văn nghệ mà chờ lâu như vậy? Rồi cũng có những hành khách khác trả lời: “ Đi máy bay về Việt Nam có mấy trăm người, chúng tôi cũng đợi mấy tiếng. C̣n cái tàu này cả mấy ngàn người họ làm như vậy là nhanh rồi. Xem văn nghệ th́ tại v́ chúng ta nóng ḷng muốn vào trước, chứ ban tổ chức đă nhắc nhở là chỉ cần tới rạp trước nữa giờ là được rồi.  Ḿnh cứ muốn vào rạp sớm rồi trách người ta cũng tội”.
Khác với những chuyến “Cruise” của người Mỹ, Hôị Ngộ Trùng Dương của Đại Gia Đ́nh Người Việt có những nét ‘‘lạ’’ hơn.
Giám đốc tàu Paradise cho biết: ‘‘Chuyến ra khơi lần này với người Việt Nam khiến nhân viên của chúng tôi rất thích thú. Chưa bao giờ chiếc tàu này lại tưng bừng như vậy. Đi đâu cũng nghe hành khách ‘í ới’ nhau rất thân mật, giống như họ đến từ một gia đ́nh vậy’’.
 Dĩ nhiên, với một chuyến đi chơi xa của một gia đ́nh, chuyện trục trặc, những điều chưa hoàn hảo so với dự tính vẫn thường xảy ra. Chuyến Hội Ngộ Trùng Dương lần thứ 5 của Đại Gia Đ́nh ba ngàn người Việt cũng không tránh khỏi một vài
khiếm khuyết. Tin rằng, lần sau V-Travel và Hội Ngộ Trùng Dương sẽ tổ chức chu đáo hơn.  
Có những ư kiến của hành khách rất hay. Nhưng cũng có những phê b́nh không do lỗi của ban tổ chức. Đi du lịch phải mang một tinh thần vui vẻ th́ chuyến đi sẽ thoải mái hơn. Và quan trọng nữa là đọc kỹ những lời hướng dẫn của ban tổ chức. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị… ở Santa Rosa, cách San Jose 2 tiếng lái xe, nhưng chị đi xe buưt  tại San Jose với một người bạn từ Canada qua. Xe sắp lăn bánh th́ chị  mới biết là đă quên Passport ở nhà. Chị định ở lại nhưng con trai chị nhất định là mẹ phải đi. Từ Santa Rosa cháu lái xe tới phi trường Oakland, gửi xe ở đó rồi đi máy bay xuống phi trường Los Angeles. Thuê xe từ phi trường để chạy đến cảng Long Beach đưa Passport cho mẹ ḿnh rồi về lại Santa Rosa. Việc làm này của cháu thật cảm kích.  
Trong số ba ngàn hành khách “check- in” lên tàu đă có 14 người trễ tàu và quên mang giấy tờ. Trường hợp này thật đáng tiếc mà ban tổ chức không thể nào xoay sở được.  
Mang ư nghĩa của ngày hội ngộ, nhiều hành khách đă gặp gỡ, chụp h́nh, tṛ chuyện và cả ‘‘nhậu’’ với các thần tượng văn nghệ của ḿnh.


Tham dự chương tŕnh văn nghệ Hội Ngộ Trùng Dương trên tàu Paradise là thành phần nghệ sĩ khá hùng hậu: Khánh Ly, Tuấn Anh, Ánh Tuyết, Trường Vũ, Ngọc Ánh, Diễm Liên, Cẩm Vân, Khắc Triệu, Duy Quang, Hương Lan, Quách Thành Danh, Hồ Ngọc Như, Tiểu Phụng, Anh Vũ, Nguyễn Hồng Ân, Chí Tài, Ngọc Giàu. MC Kim Khánh, Thanh Tùng, Quốc Bảo, Đỗ Thanh. Đạo diễn Ngọc Lâm, chuyên viên âm thanh-ánh sáng Việt Anh, ban nhạc Trung Nghĩa…
Ca sĩ Ánh Tuyết khi tŕnh bày trường khúc Hội Trùng Dương đă được khán giả tán thưởng nồng nhiệt. Và ca khúc này thật ư nghĩa cho cuộc hội ngộ này.
Ba ngày ra khơi, các anh chị em nghệ sĩ tiếp xúc thường xuyên với khán giả, khoảng cách giữa họ thật gần và dễ thương.
Một hành khách thốt lên khi bắt gặp ‘‘dân ca chi bảo’’ đang thả hồn bay bay theo gió biển: ‘‘Hương Lan ḱa, trông cô ở ngoài trẻ quá”.
‘‘Tuư ca’’ Truờng Vũ th́ cứ liên tục ‘‘Không say không về’’ với khán giả ái mộ, khiến các MC lo sốt vó v́ sợ ca sĩ nhạc mùi không đủ sức lên sân khấu. Vậy mà Dạ Vũ Trùng Dương được tổ chức vào tối Chủ Nhật, đêm cuối của chuyến Hội Ngộ Trùng Dương, Trường Vũ đă hát thật hay, thật lửa dù anh đă ‘‘dzô’’ với khán giả không biết bao nhiêu ly rượu.
Nếu như ở các buổi dạ vũ b́nh thường, nguời ta có thể chỉ thấy khán giả tham dự  “ra sàn”, lả luớt theo từng điệu nhạc, nhưng đêm Dạ Vũ Trùng Dương, tất cả anh chị em nghệ sĩ, hành khách không ai c̣n ‘‘giữ kẻ’’, như MC Thanh Tùng đă nói: ‘‘Chúng ta không c̣n giữ sự dè dặt để hết ḿnh với nhau”. Ca sĩ nhảy đầm với khán giả, nghệ sĩ dance với nghệ sĩ, các hành khách cao niên cũng trẻ trung theo từng vũ điệu. Không Valse, không Bebop, không Chachacha th́ cũng hồn nhiên nhún nhảy.


Đối với nhiều khán giả - nghệ sĩ, cảm xúc của họ như muốn trào ra khi cùng nhau có mặt ở thượng tầng Paradise để ‘‘Không vui không về’’ cùng đêm Dạ Vũ Trùng Dương. Không xúc động, không ấn tượng sao được khi các ca sĩ có dịp cất cao tiếng hát giữa đại dương mênh mông trong một không gian nghe tiếng sóng vỗ về lời t́nh tự yêu thương. Nghệ sĩ hát, khán giả nghe, khán giả hát theo ḥa nhịp một bản t́nh ca Hội Ngộ Trùng Dương. Trong đời ca hát của những nghệ sĩ, nếu có bao lần họ có được những h́nh ảnh tuyệt đẹp như vậy, th́ câu trả lời phải là đêm Hội Ngộ Trùng Dương. Đêm của tiếng hát bay bỗng.  Đêm của hàng ngàn người giang rộng cánh tay vỗ theo từng nhịp đập, hoà theo nỗi mừng vui oà vỡ giữa biển trời bao la. Đêm tận hưởng tột cùng để ngày mai chia tay. Giữ lại trong tâm tư những cảm xúc khó quên.     

Ư nghĩa trên hết của chuyến Hội ngộ Trùng Dương là cuộc gặp gỡ của ba ngàn người Việt trên biển, đáp ứng đuợc mong đợi của đồng huơng về một cuộc hội ngộ của “các con sông” từ Việt Nam, Úc châu, Âu Châu, Mỹ Châu cùng đổ về Thái B́nh Dương.

Bài viết: Thanh Sơn

 

Copyright © 2009 Vienthao Media. All rights reserved. Designed by Sonny Le