Lần nữa, chng ti, những người trong nhm Hướng Thiện từ Mỹ về Việt Nam thực hiện chương trnh “Khơi Nguồn nh Sng” cho 350 ngn người m ngho bị đục thủy tinh thể.


Hnh trnh đ vạch định. Lm thế no để sớm đem lại nh sng cho những người m, cho những người bất hạnh m cuộc đời của họ đ nhận chịu nhiều cam khổ. Trn mỗi số phận, kiếp người m đấng tạo ha tc thnh sao vẫn c nhiều người thương tật, tnh cảnh của nhiều gia đnh c mẹ gi m la, cc em b tật nguyền, những người đn b bn thn nơi vng ven bin. Tri tim Việt Nam chảy mu. Huyết thống. Giống ni. Chng ti cng chảy lệ theo niềm đau, nỗi hiu quạnh của từng cảnh đời thoi thp hy vọng những bn tay nhn i bắt một nhịp cầu yu thương. Từng cảnh đời m chng ti đ gặp. Từng cảnh sống, chng ti ngậm ngi. Thị trấn Ty Ninh, cửa khẩu Mộc Bi, người thanh nin m la tn Nguyễn Văn Hải, 23 tuổi ở ấp Xm L, x Tin Thuận, tỉnh Ty Ninh, lần bước theo dấu chn của người vợ trẻ. Anh mời chng ti mua v số: “Ch ơi, mua cho chu vi tấm v số, cầu mong cho ch được trng…...”. Ti nhn dng vẻ tiều tụy của anh ta, nt xanh xao của người vợ chưa đầy 18 tuổi. Tấm v số, nếu may mắn, chưa hẳn đ thay đổi cuộc đời ti. Nhưng, những tấm v số đ được mua l miếng ăn, manh o của vợ chồng anh ta. Ti hỏi: “Chu m từ lc no. C cn thấy lờ mờ khng”. Anh ni: “i lc chu thấy một vệt sng lung linh”. Như vậy, vẫn cn hy vọng. D mong manh v tốn km, chng ti cố gắng tận chữa cho anh ta. i mắt người vợ bừng sng, rạng ln một niềm vui. Nhn theo giọt nước mắt của người vợ chảy xuống vừa đủ thấm chiếc o th cũ kỹ. Ti nhận ra, người vợ đang mang thai, theo c, đứa b trong bụng được 7 thng, nhưng ci bụng th khng nh cao lắm, nhỏ th theo vc dng gầy yếu của c. Ngy sinh của đứa b trong nỗi lo sợ của cha mẹ. Khng biết chu c bị m la bẩm sinh như cha chu hay khng? Rồi đy, chu c theo gt cha mẹ vất vưởng trn những h phố rao bn những tấm v số độ nhật. Tương lai của chu l một dấu hỏi buồn. Ti hỏi người vợ: “Tại sao chu lm vợ một người m”. Người vợ trả lời: “Bởi v, chồng chu m nn chu thương ảnh”. Ti hỏi tiếp: “Nếu chồng chu được sng mắt, chu cn ở với ảnh khng”. Người vợ đp nhanh: “Ảnh m chu cn lấy, huống hồ ảnh được sng mắt. Xin cc c ch cứu gip chồng chu”. Ti lặng người. c phải l một tnh yu đch thực, một hạnh phc son sắc m người thanh nin m được b đắp. Ti cn biết thm, ở Tuy Ha c một mối tnh diễm tuyệt m c k giả Phương Tr của bo Ph Yn kể cho ti: “... chuyện bất ngờ đến cho một thanh nin m L nh Ha, lm thơ ở sng Rằng:
 
“Rằng đời chắc thực l mơ
Rằng hai con mắt đ mờ rồi sao
i khi trong giấc chim bao
Ti nghe vỡ mộng hm no với trăng …”Cảm nhận những vần thơ của anh nn một c gio ở Bắc Cạn, Thi Nguyn đ yu thương người m ny v quyết định lm vợ anh ta…”. l những chuyện tnh đẹp, t xảy ra trong đời sống. C lần, ti hỏi bc sĩ Mai ở bệnh viện mắt tỉnh C Mau: “Nếu c một người m được bc sĩ chữa sng mắt, ngỏ lng yu bc sĩ th bc sĩ chấp nhận hay khng”. C Bc sĩ ni: “Những người m khi được sng mắt, họ cũng bnh thường như bao nhiu người khc. Em cũng c thể yu họ v họ cũng c thể yu em”. Bc sĩ Mai cn ni: “Mỗi lần, thấy một bệnh nhn được sng mắt, mnh vui lắm. Ci cảm gic rất l lạ. Chnh trong gia đnh Mai cũng c người bc bị m nn Mai rất thấu hiểu tnh cảnh của người m. Niềm vui của người m cũng chnh l niềm vui của Mai gắn b với bệnh nhn từ bao năm nay”.  Cu trả lời rất dễ thương, rất tnh người lm chng ti phấn chấn hơn. Ở đu th vẫn c những tri tim chan ha yu thương. Như ti đ ni: “Khơi Nguồn nh Sng cho người m, họ sẽ rất hạnh phc v chng ta sẽ an vui hơn”. Quả đng vậy, những bệnh nhn khi được sng mắt họ đều by tỏ lng cảm kch đến bc sĩ v những n nhn gip đỡ. Bc L Thị Tẻ, 82 tuổi, x Ha Vinh, huyện Tuy Ha ni: “Bc sĩ mổ mắt cho ti như l cha mẹ đ ti sinh”. Cn bc Nguyễn Thị Nghĩa, 70 tuổi ở Si Gn ra KomTum thăm con gi, nhn c đon bc sĩ mổ mắt từ thnh phố ra mổ miễn ph, con gi bc xin cho bc được mổ. Bc cho biết: “Bị m từ năm 1986, gia đnh qu ngho, sống ly lất, khng thấy đng, nhiều khi con muỗi, con ruồi cũng bốc ăn. Sau mười mấy năm, by giờ mới được sng mắt. Ci o bc mặc mấy chục năm tưởng l mu đen, by giờ lại l mu xanh dương. Bc cm ơn chương trnh ny. Cm ơn cc bc sĩ …”. Bc Nguyễn Thị Lữ, 76 tuổi, ở huyện Bắc Bnh, tỉnh Bnh Thuận by tỏ: “Trước khi mổ mắt, ti hon ton khng thấy đường, chỉ một tuần sau được sng mắt, vui lắm. Người gi m cn bị m thấy c quạnh lm sao. Chồng chết 20 năm. Với 6 đứa con, ti khng thể chăm sc v nhn thấy chng. Năm năm qua, cảnh đời thay đổi nhiều qu”. Bc L Thị nh, 68 tuổi, ở Bnh Phước, tỉnh Bnh Thuận, nghẹn ngo ni: “Cm ơn người trong nước v người ngoi nước đ mổ nhn đạo cho chng ti c lại được nh sng”. Ring trường hợp em Nguyễn Thị Như , 10 tuổi, ở huyện U Minh, tỉnh C Mau bị m bẩm sinh 100% nn khng thể no chữa được. Em mơ ước được đn, được ht, được gửi nỗi lng của mnh đến cc bạn cng cảnh ngộ. Bi ht: “Ht cho mẹ về với con … Mẹ đi vắng, con sang chơi nh b, con cầm cy đn con ht, ht cho mẹ về với con, ht cho mẹ về với con”. đ lm cho mọi người rơi lệ.

Từ đầu năm 2004 đến nay Hội Gip Người M đ cng Hội Bảo Trợ Bệnh Nhn Ngho phẫu thuật cho 13339 người bị đục thủy tinh thể tại 16 tỉnh thnh. Ring Hội chng ti đ gip được 4000 CA mổ để gp phần tại: Bạc Liu 50 người, Bnh ịnh 600 người, C Mau 200 người, Bnh Thuận 525 người, Daklak 940 người, Daknong 200 người, Gia Lai 1976 người, Huế 1600 người, Khnh Ha 738 người, Kontum 450 người, Long An 200 người, Nẵng 500 người, Ninh Thuận 1140 người, Ph Yn 1900 người, Quảng Nam 2000 người, Quảng Ngi 320 người. Ngoi ra, Hội Gip Người M tại Bắc Cali v Hội Phụ Nữ Nhn ạo tại Seattle cn tặng thm cho những bệnh nhn ngho bị khuyết tật ở Tuy Ha 100 triệu đồng tiền Việt Nam, C Mau 2000 USD, Trung Tm Nhn ạo Qu Hương, huyện Dĩ An, tỉnh Bnh Dương 4000 USD v c nhn anh Nguyễn Cng Chnh, Ph Chủ Tịch của Hội Gip Người M gp thm 2000 USD nữa để Trung Tm Nhn ạo Qu Hương c điều kiện xy dựng thư viện cho cc em mồ ci, khuyết tật. ồng thời, chng ti đưa 40 em bị m bẩm sinh v bị gic mạc ln bệnh viện Nhi ồng 2 để chữa trị. Trường hợp ny, nếu phẫu thuật hay ghp gic mạc phải tốn gần 2000 USD cho mỗi em. Rất tiếc, trong số 40 em m chng ti đưa đi chữa trị, may ra c 7 em được phẫu thuật sng mắt.Khi đến Trung Tm Nhn ạo Qu Hương, cc em quy quần bn chng ti, duy c một em b bị cm th khc nức nở. Dỗ dnh mi th em ra dấu cho biết: “Em mới vo trung tm ny mấy ngy, nn rất nhớ cha mẹ. Thấy cc c ch đến thăm, em mủi lng, thm được về lại với gia đnh”. Hnh ảnh những em b tật nguyền, m la, mồ ci, sinh họat trong những căn chi l lm lng chng ti se lại. Nhiều trường hợp thật đng thương. C em, ở tận ngoi Bắc, cha mẹ khng đủ khả năng nui dưỡng nn gửi vo trung tm ny. Em Nguyễn Thị Nương, 15 tuổi, qu ở Nam ịnh, bị m bẩm sinh, gia đnh c 4 anh em, cha mẹ lm ruộng, nh ngho kh tm sự: “Nếu em được sng mắt, đ l một hạnh phc lớn lao nhất. Em sẽ tnh nguyện ở mi trung tm ny để chia sẻ, gip đỡ những bạn cng cảnh ngộ v lm những cng việc nghĩa. Cn như, em khng c lại được nh sng th em cũng biết ơn những n nhn đ quan tm đến số phận m la hẩm hiu của cc em”. Cn em, Trịnh Văn Qun 13 tuổi, ở H Ty, vừa bị ngọng, vừa bị m, ước mơ được lm thầy gio để dạy những em m. Khi nghe một em m ht bi “Qu Hương” thơ ỗ Trung Qun, nhạc Vũ Hong v thổi so bi “Lng Mẹ” của cố nhạc sĩ Y Vn khiến chng ti rưng rưng một nỗi buồn. Cuộc sống ny, ai cũng mong những điều tốt đẹp. Hy cho những người bất hạnh c một đời sống an nhin.

Chuyến đi lần ny, Hội chng ti thật vất vả. Phải đi cả ngy lẫn đm để đến 17 tỉnh thnh cho kịp thời gian ấn định mổ mắt. Vừa từ Mỹ đp my bay xuống phi trường Tn Sơn Nhất, liền mấy tiếng sau, chng ti đi xe ngay ln Kontum. C người tc hoa nin như anh Nguyễn Vĩnh Nghiệp, d thấm mệt nhưng vẫn vui. Nghĩ đến những người m sắp được sng mắt, lng chng ti trn ngập niềm hn hoan.

ến Kontum, cũng l thị x miền cao, nhưng khc với Pleiku - đất đỏ. Kontum lại l vng đất trắng, c sng Dakla chảy ngược. Nơi đ, những người dn miền ngược, miền xui đang hy vọng từng ngy c lại nh sng. Chng ti cố gắng để Kontum v 7 tỉnh miền Trung được xa m trong thời gian sớm nhất, như tỉnh Gia Lai đ lm lễ cng bố xa m cho 1976 người trong tỉnh vo đầu thng 9/2004 vừa qua.

Hnh ảnh em Lương Quốc Khnh, 2 tuổi, ở x Ngọc Vang, huyện ắc H, tỉnh Kontum, bị m bẩm sinh c thể chữa được, nhưng mẹ chu ngho nn đnh đau lng chấp nhận sự tật nguyền của con mnh. Hiểu hon cảnh v nỗi đau của người mẹ, nn chng ti đ thu xếp với bc sĩ Dương Thị Thanh Lim ở bệnh viện tỉnh đưa chu về thnh phố chữa. i mắt của chu rất dị thường, một mng xanh phủ kn trng mắt. Ci mu xanh đ cướp lấy nh sng của chu. Ci mu xanh nghiệt ng, chứ khng phải mu xanh hy vọng m chu đn nhận. Trường hợp ny, bc sĩ Lim cho chng ti biết: “Tỉnh c nhiều b bị m bẩm sinh. Một số c khả năng giữ lại thị lực để chữa trị, nhưng gia đnh lại khng c điều kiện vật chất”. Bc sĩ Phạm Sy, Gim đốc bệnh viện tỉnh, mong muốn trong năm nay Kontum sẽ được xa m. ng ni: “Hầu hết bệnh nhn khi được sng mắt, họ khc, họ mừng rỡ. Họ như người chết được sống lại, nhiều trường hợp rất tội nghiệp”.

ợt mổ mắt lần ny, chng ti đ phẫu thuật cho những cụ b, cụ ng như b Nguyễn Thị Thanh, 96 tuổi, ở huyện Năm Căn, tỉnh C Mau. B Dương Thị Km, 85 tuổi, ở huyện Cả Nước, tỉnh C Mau. B Nguyễn Thị Bảy, 104 tuổi, ở huyện Chu Ph, tỉnh An Giang. ng Văn Tấn Bi, 85 tuổi, ng L Chỉnh cng ở x Ph Hiệp, huyện Tuy Ha, tỉnh Ph Yn … Tất cả cc cụ đều c một lời pht biểu tương tự: “Gi rồi, chết l nay mai thi, nhưng chết m khng được nhn thấy con chu th buồn lắm. Sng mắt rồi, mai chết cũng xong”.

Tm trạng của người m thật bi thảm, họ đối diện với bng tối, với mn đen su thẩm. Thử tưởng tượng, khi chng ta nhắm mắt một vi pht. V tưởng chừng, nh sng sẽ khng bao giờ đến nữa, chng ta sẽ đau khổ biết chừng no. Niềm hy vọng mong manh của những người m l trng đợi vo y học, vo sự tận tm của bc sĩ v cũng chnh l lng nhn i của chng ta, của những người c lng, c khả năng gip đỡ họ. Hội Gip Người M tuy mới thnh lập, v chỉ một vi lần tuyn bố định thực hiện chương trnh “Khơi Nguồn nh Sng” cho 350 ngn người m ngho bị đục thủy tinh thể tại Việt Nam trước đng đảo khn giả trong những buổi tổ chức văn nghệ tại San Jose. Hội chưa pht động những cuộc gy quỹ su rộng, nhưng đ đạt được kết quả nhanh chng nhờ vo tấm lng hảo tm của nhiều người v nhm “Hướng Thiện” khởi xướng thnh lập Hội.

Vững niềm tin l phương chm m Hội đề ra. Số bệnh nhn m c lại nh sng mỗi lc mỗi nhiều hơn. V số n nhn gip đỡ ngy cng nhiều hơn. Ti cn nhớ cu ni của một bệnh nhn, ở Bnh ịnh: “Rng ln con, cố gắng ln con. Cng đức khng phải l sự tnh ton m l điều mnh đ đem lại niềm vui, hạnh phc cho người khc.

Mỗi chuyến đi. Mỗi việc hướng thiện, tm tư ti nặng trĩu. Tnh cảm giữa người với người. Con sng qu hương m ả lời ru hiền của mẹ. Mảnh đất thn yu hnh cong chữ S đang từng bước đưa chng ti đến gần với những người khốn cng. Từ Ải Nam Quan đến mũi C Mau, cảm nhận thật thn thiết. m ở C Mau, Bạc Liu, Sa c, Kin Giang, Cần Thơ, ồng Thp nghe những cu Dạ Cổ Hai Lang, nhắc ln một nỗi nhớ. m của thn i bn nhau, ngồi hn huyn cng những vị lương y kể về những cuộc phẫu thuật. m ở Ph Yn cng Quang Dũng, Hồng Ngọc, Thanh Bạch, Xun Hương, Nguyễn Phụng Thiều, Cng Chnh, Thy Nga … tham dự đm văn nghệ từ thiện. m ở Nha Trang, Lạt, Phan R, Qui Nhơn, Quảng Nam, Huế, Quảng Trị, ng H cng bạn hữu ngm những vần thơ đậm nt miền Trung. m ở Mũi N cảm nhận:

“Hm nay anh về Mũi N
Hoa nở trn đại dương
Nhn ra mặt biển rộng
Ta thấy người ta thương”

Hnh ảnh của người dn miền Trung mộc mạc, lam lũ, thật th thể hiện qua mỗi huyện lỵ. Nhiều người khng muốn ni, chỉ khc để by tỏ niềm vui khi được sng mắt. Một Sư c ở huyện Din Khnh, tỉnh Khnh Ha m bao nhiu năm nhưng vẫn chưa c điều kiện chữa trị. Sư c cho biết: “on bc sĩ mổ mắt no đến Sư c cũng lo cho cc đệ tử trước, ring Sư c hm nay mới được mổ”. Tại đy, chng ti c dịp khm mắt cho một bệnh nhn c người thn ở San Jose yu cầu chữa trị, nhưng chu bị gic mạc nn phải đưa về bệnh viện thnh phố. Ở Ninh Ha, chng ti thật quyến luyến khi chia tay. Cc bệnh nhn ở đy bịn rịn khng muốn cho đon đi. Họ xem chng ti như những người thn. Trả lời cu hỏi của đi truyền hnh Khnh Ha, anh Nguyễn Cng Chnh cho biết: “Ti nghĩ, người Việt Nam no cũng c tinh thần tương thn tương trợ, nhưng do điều kiện xa xi nn chưa c cơ hội. Chng ta nn khch lệ, để họ gip đỡ nhiều hơn cho đồng bo ngho khổ, khuyết tật trong nước”.Trở về lại bệnh viện mắt thnh phố, nơi đ chị Nguyệt đ đưa 4 Sơ, dng Cha Quan Phng, Cần Thơ ln chữa trị. Sơ Trần Thị Ha, 72 tuổi bị my cườm 5 năm qua chưa c điều kiện chữa trị. Sơ ni: “Từ khi bị my cườm, Sơ khng cn phục vụ được nn phải về hưu, buồn lắm”. Cn Sơ Trần Thị Lộc, 76 tuổi đ về hưu từ lu: “Ba năm nay Sơ bị m khng c tiền chữa trị nn đnh phải chờ. Hm nay, Sơ cảm ơn cc con đ gip cho cc Sơ”. B L Thị Nghĩa, 61 tuổi, họ đạo Phụng Từ, ao ước được sng mắt để nui mẹ gi 91 tuổi, b ni: “Tội nghiệp b gi, bả chỉ lết khng h! khng ai chăm sc hết. Ti muốn sng mắt để nui bả”.
Biết bao nhiu tnh cảnh chng ti đ gặp. Người sng mắt nui người m l điều đương nhin. Nhưng cũng c người m nui người sng mắt. C một gia đnh ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngi, cả nh 4 người đều bị m nn phải buộc dy lại với nhau v sống trong một khng gian chật hẹp để nng đỡ lẫn nhau.

Gần 2 thng qua, từ ngy 15/8/2004, chng ti đ gip phẫu thuật cho 3000 người m ngho tại Việt Nam. C dịp by tỏ, chng ti đều ni: “L người Việt sống xa qu hương. D ở nghn dặm xa xi hay trn đất nước mnh, chng ti vẫn ấp ủ những tnh cảm v hằng mong gp phần xoa dịu niềm đau của những người km may mắn”.

Ngy trở lại Mỹ đ đến. on chng ti tạm chia tay. Nhớ hnh ảnh em b cm khc nức nở, em b m, ht cho mẹ về với con, ti thấy lng xốn xang. Tự nhin, ti muốn khc, khc thật nhiều.

đỗ vẫn trọn

Copyright © 2009 Vienthao Media. All rights reserved. Designed by Sonny Le