Watch Video

            Giữa trưa, nắng gay gắt làm mọi người thấm mệt. Nét ưu tư chạm hẳn với một thời tiết oi ả, nhưng phút chốc vụt tan biến nhường lại cho một ngày Hội nở hoa, đoàn người hân hoan bước vào hội trường. Tiếng cười nói, tiếng chào hỏi thân thiện, hứa hẹn cho một ngày mai rạng rỡ.

            T́nh cờ, tôi gặp một người đàn bà. Được biết, như là một doanh nhân thành đạt của gịng sông Hậu. Cách phục sức và trang sức của bà rất sang trọng, nhưng bên trong ẩn chứa một điều ǵ rất quê cũ. Giọng nói c̣n âm hưởng miền quê của bà cho tôi một cảm giác: Chúng ta ai cũng lớn lên từ những gịng sông,con sông Việt Nam êm ả lời ru hiền của Mẹ, con sông của đồng bằng Nam Bộ đượm t́nh.

        Bà tŕnh bày những điều tôi muốn biết rất chân thật như tên gọi của bà: Diệu Hiền, người nữ chủ nhân của công ty B́nh An, có trụ sở chính tại Cần Thơ, với 5000 công nhân làm việc, từng tham vọng đưa những người dân quê ở miền Tây có một đời sống vững chăi. Tuổi thơ nghèo khổ, mồ côi, sống nương tựa vào t́nh thương của người D́, bà chập chững từng bước, từng phương cách kiếm tiền để từ đó thắp sáng ư chí vươn lên. Trong bất hạnh, bà đă t́m được cho ḿnh một chỗ đứng. Ở chỗ đứng đó bà đă đồng cảm và chia sẻ với nhiều người. Mỗi lúc công việc của bà mỗi phát đạt hơn. Đồng ḷng, đồng t́nh là nhịp tiến đều đặn mà mỗi người ra sức đóng góp cho sự thành đạt vẻ vang của công ty B́nh An.

       Dự định táo bạo và lớn lao hơn nữa là công ty B́nh An (BIANFISHCO) sẽ phát triển tại Mỹ. Bà mong muốn mỗi người trên nước Mỹ sẽ biết đến sản phẩm cá Basa – gịng sông Hậu của công ty hải sản B́nh An như một món ăn hàng ngày.

       Khẩu hiệu: “ Yes we can. We do quality ” mà bà đă học được từ câu nói của Tổng Thống Mỹ Obama như là một quyết tâm để tiến xa hơn trong việc mở rộng thị trường và văn pḥng tại Mỹ.

       Chuyện cá “ Basa ” là một đề tài gây tranh căi cho giới chức hải sản tại Mỹ, nhưng đó không phải là hàng rào cản cho công ty B́nh An. Sự xâm nhập của BIANFISHCO vào thị trường Mỹ có lư do của nó. Từ niềm tin vào sản phẩm. Từ sự ưu đăi của chính phủ Mỹ miễn trừ một số thuế đặc biệt. Từ sự yêu chuộng của thị trường Âu Châu, bà Diệu Hiền đă mạnh dạn “Đi hài bảy dặm ”, mở văn pḥng tại thành phố Bervely Hills, nơi nổi tiếng của các bậc vương giả và tài tử Mỹ. Một nơi mà mọi người mong muốn được đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguy nga của những ngôi biệt thự hàng triệu triệu đô Mỹ.

       Buổi tiệc khai trương công ty BIANFISHCO thật nhộn nhịp, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người, như bà Thị trưởng thành phố Bervely Hills, Nancy Krasne đă phát biểu: “Tôi cứ ngỡ sẽ đến một vựa cá nào dự tiệc, chứ đâu phải đến nơi chốn này, để gặp những khuôn mặt đă tô điểm cho thành phố Bervely Hills , và đặc biệt hôm nay tôi gặp một người phụ nữ da vàng bên kia bờ biển Đông đến đây góp phần phát triển thành phố này. Đó là niềm hân hoan và tự hào cho thành phố chúng ta...”

       Cùng niềm tự hào đó, người cháu nội của vị sáng lập ra thành phố Bervely Hills, có một nụ cười rất kiêu hănh. Tôi hỏi. Ông đáp: Bervely Hills không phải là thành phố của sự giàu có, Bervely Hills là thành phố của trí tuệ và sự thành đạt trên mỗi con người. Chúng tôi chào đón BIANFISHCO trong nghĩa cử đó, dù bà ta, chỉ đáp từ chúng tôi một cái gật đầu. Một câu nói “ Yes ”, nhưng chúng tôi có thể tiên liệu sản phẩm của BIANFISHCO sẽ thành công và làm tăng thêm sự nổi tiếng cho thành phố chúng tôi.

     Trên đường trở về San Jose, tôi và những người cộng sự ngẫm nghĩ hoài về sự thành công của người đàn bà này. Thành đạt ở quê nhà đă là một chuyện khó nhưng hội nhập vào thị trường Mỹ càng khó khăn và đầy thử thách hơn. Nhưng tôi hiểu, tôi chia sẻ được sự khổ nhọc của một người đàn bà từ tay trắng vươn lên, từ vốn liếng bằng không. Từ một niềm tin, và từ tấm ḷng đă đem lại cho bà kết quả hôm nay.

       Tôi tin tưởng vào sự quyết tâm của bà, của những người trẻ đầy năng động đang lái chiếc thuyền BIANFISHCO vượt bến Ninh Kiều, vượt đại dương trùng trùng để cập bến vinh quang tại bờ biển Long Beach.

                                                                                                 Đỗ Vẫn Trọn

 

 
Copyright © 2009 Vienthao Media. All rights reserved. Designed by Sonny Le