Bi Tạ Ơn Thứ Nhất

Đ nhiều năm qua, cứ vo dịp Lễ Tạ Ơn ti đều viết những dng tạ ơn để tri n mọi người. C thể con người ti chất chứa nhiều tnh cảm v lng ti, lc no cũng mang nặng những n tnh. Nn khng ngoại lệ, ma Tạ ơn năm nay d cng việc đ chiếm hết thời gian, ti vẫn c bổn phận by tỏ những tnh cảm thn thiết đến mọi người.

Thng thường khi viết về tạ ơn, ti như mọi người đều bắt đầu bằng những dng tạ ơn. Tạ ơn những tốt đẹp đ đem đến cho mnh, cho người. Nhưng tại sao chng ta khng tạ ơn những gian dối trong cuộc đời? Chnh những sự việc đ đ cho chng ta nhận thức được rằng, cuộc sống ny cn c chn phương.

Thử lm một việc cụ thể, mỗi ngy chng ta bỏ vo hai ci lon những cọng cỏ v những cọng chiếu. Cọng cỏ thể hiện điều xấu, cọng chiếu thể hiện điều tốt. Thời gian tnh lại c bao nhiu cọng chiếu ni ln điều tốt, hay chỉ l một lon cỏ mục với tất cả những điều xấu. Bản tnh của con người l chạy theo những ci tốt, ci đẹp. Nhưng mu thuẫn thay, ci xấu lc no cũng vy quanh lấy mnh, trong lng chng ta đầy những bng đen đang ẩn nấp rnh rập. X hội lc no cũng ln n những con người xấu, những con người ti tiện nham hiểm. Ci khng may cho một con người khi bị xem l một người xấu đng nguyền rủa. Nhưng chng ta c bao giờ nghĩ sẽ ko họ ra khỏi vũng lầy, tẩy rửa những vẫn đục đang giết dần cuộc đời họ. Cũng dễ hiểu thi, bởi v chng ta khng phải l thnh nhn, nhưng lng vị tha sẽ l một phương cch ha gii những oan khin tn nhẫn.

Chng ti khng khc g mọi người, lng dạ ẩn hiện những vẩn đục, những u m m chướng. Khoc ln người một phong cch cao thượng, t điểm bằng ho quang. Rất thường tnh. Rất người, để bm lấy, để chạy theo một nhn cch sống. V v thế, chng ti phải tạo cho mnh một phương hướng sống. Bản thn của mnh đ khng hon hảo th chng ti khng c quyền gy phương hại đến người khc.

Cng lm việc, cng tiếp xc, cng đi su vo ngnh truyền thng, chng ti cng thức được nhiệm vụ, trch nhiệm v thế no l phục vụ cho mọi người. Nhờ vo lng tin tưởng nơi khối người thầm lặng, chng ti đ ngẩng mặt, để by tỏ lng biết ơn của chng ti đến những nhỏ mọn trong đời sống, hay ni đng hơn l chng ti xin được tạ ơn, tạ ơn, những tị hiềm, những vu oan gi họa, tạ ơn những tiếng đời đến với chng ti. C người mặc chiếc o rch th chng ti mới biết ci o của chng ti cn lnh lặn. C những người đi khổ, th chng ti mới biết, t ra bữa ăn thường nhật cũng vừa đủ no, đủ nui dưỡng chng ta hằng ngy.

Chng ti muốn tạ ơn tất cả mọi điều, tạ ơn, tạ ơn, v tạ ơn. Những sự việc đ đẩy đưa chng ti khiến đi khi bị lệch lạc, nhưng cuối cng chng ti vẫn đứng vững. V tạ ơn đến qu vị, cảm ơn những điều xấu để chng ti biết soi bng, biết nhận ra những tốt đẹp rất cần thiết cho đời sống ny.

Cuối cng chng ti muốn tạ ơn, tạ ơn cộng đồng ny đ cho chng ti được ht thở những hương thơm ngo ngạt của tnh thương, đ cho chng ti giữ vững được niềm tin. Tạ ơn những thnh giả, những bạn đọc, những khn thnh giả, những thn chủ quảng co đ gip chng ti chu ton trch nhiệm truyền thng. Tạ ơn những anh em cộng sự, tạ ơn những giọng đọc của những Xướng Ngn Vin, tạ ơn những bi viết, những bản tin ấp ủ tnh người mang nhiệm vụ của một người truyền thng, tạ ơn những anh em kỹ thuật đ tận tnh với cng việc. Một lần nữa, chng ti xin được tạ ơn ton thể cộng động người Việt đầy thn thương.

 

Bi Tạ Ơn Thứ Hai

Ngy thng đ được mở ra, đời sống hy khẳng định cho mnh đường ranh. Bin giới ở bn ny, bn kia l sự phn chia. Hnh trang cho một người, gi gm, trao trọn. Ngy thng, những ngy đ đến cho Ma Lễ Tạ Ơn, ngy thng của những hương sắc, điểm đến. Con thuyền rong ruỗi đ dừng nơi bến đậu, vườn hạnh phc đ thơm ngt, ngạt ngo. Hương của hoa, hoa đ nở giữa hồn người viễn xứ. Ci yu thương đang khởi tấu ngn nga, thnh tht những cung bậc do dạt, những cảm xc dng đầy. Ngy Lễ Tạ Ơn, những con người đ tm ra Vng Đất Hứa. Ngy Lễ Tạ Ơn, trời đất đ gip cho đon người đặt chn đến vng đất ny. Những người đầu tin đ khm ph vng đất tr ph v khởi sự xy dựng. Vng đất hm nay, đang l một nước phồn thịnh nhất thế giới, vng đất yu dấu m ta đang c mặt. Hơn thế nữa, chng ta đ gặp nhau tại nơi ny.

Anh muốn viết ln những dng chữ, khng những chỉ để tạ ơn trời đất, tạ ơn những con người đầu tin tm thấy vng đất hứa, m chng ta cn phải tạ ơn nhau, tạ ơn tnh yu, những g chng ta c nhau:

“Ơn em, thơ dại từ trời

Theo ta xuống biển, vớt đời ta tri

Ơn em dng mỏng mưa vời

Theo ta ln ni, về đồi yu thương

Ơn em, ngực ngải mi trầm

Cho ta cỏ mặn, trăm lần l ngoan

Ơn em hơi thoảng chỗ nằm”

(Thơ Du Tử L)

Ma yu thương của chng ta, Yu Dấu, em hy thắp rực ngọn nến, sng tỏ, soi r tấm lng trong suốt của anh. Yu Dấu, hy cng ta bước ln những đồi mộng, hy cho nhau thật nhiều, nhiều hơn nữa! Định mệnh đ đem đến cho chng ta sự rng buộc, th chắc định mệnh sẽ khng khắc khe bắt chng ta rời nhau. Giận hờn no rồi cũng ngui đi, anh v chng ta như vng đất bồi. Mỗi ngọn sng đến mang theo những ph sa bồi đắp, mỗi lc, mỗi thời gian, lớp lớp ngọn sng x sẽ đắp dần, đắp mi, đắp đầy để tạo thnh những cồn ct đầy ấp tnh yu của chng mnh.

Chng ta đ khng thể rời nhau một nh mắt, một vng tay th liệu Yu Dấu v Ta c đủ can đảm để chấp nhận sự cch biệt chia ngăn khng? Hiểu nhau như thế no, on trch c xua đuổi được muộn phiền khng, hnh dung đi. Phn r những g mnh c nhau, anh đ lm được những g, Yu Dấu đ lm được những g? C phải chăng l cả hai chng ta đang lm được tất cả. Một người thủy thủ bơi giữa đại dương nhiều ngy, điều đ cũng đng kinh ngạc. Một người khng biết bơi, khng c một ci phao để bm vu, nhưng họ đ vung tay, đạp chn cố gắng bơi qua một dng sng, th đ mới l điều đng kinh ngạc hơn. Ngy hm qua, mnh đ lm một điều tốt, nhưng c thể hm nay mnh sẽ lm điều khc tốt hơn. Yu Dấu, giữa đm xanh chuốt lọc, gi reo như so, l rung như đn, nghĩ về một cuộc hnh trnh đ c từ trong anh, cnh cửa đ mở, anh muốn bước vo, chọn lựa cho mnh một cuộc sống, định đoạt cho mnh một con đường. Khp lại, để nhn thấy những thăng hoa, một gc thin đường, đời sống hiện hữu biết chừng no.

Đời sống biết bao l nghĩa, chỉ tại chng ta khng hiểu hết m thi. Cơ hội khng phải tự n đến, m chng ta phải tm, phải tạo ra. Một người thợ mộc, họ muốn c được một mặt bn bằng phẳng, họ phải bỏ cng bo chuốt mới c được. Nỗi buồn bao giờ cũng l một lỗ hỏng, chng ta cần trm lại, bịt kn lại.

Viết những lời yu dấu trong ma yu thương. Ngy Lễ Tạ Ơn được gửi đến những nỗi niềm. Tnh yu chng ta đ c nhau, những đớn đau đ ra đi, chm su, những hn hoan đ đến, ước mơ đ chớm nở, hy gn giữ, hy vun trồng v nui dưỡng như mu xương đ ha nhập trong cơ thể chng ta.

Ma yu thương, Lễ Tạ ơn, ni với Yu Dấu, những g l mi mi.

Đỗ Vẫn Trọn

 

 
Copyright 2011 Vienthao Media. All rights reserved. Designed by Sonny Le