Du Tử Lê

Orange County 18-12-1990

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

         Có dễ cả năm qua, tôi không c̣n lo lấy cho riêng ḿnh thói quen cầm bút ! Đời sống, với một gia tốc khủng khiếp, chỉ c̣n cho tôi những buổi tối ngồi trước tấm kính xanh, màn ảnh computer. Đời sống, cũng đă lâu, làm cho chúng ta thấy rằng những lá thư cho nhau mới xa xỉ làm sao !

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Với một chút ngậm ngùi “ Một chút mặt trời trong nước lạnh ”, nói theo thơ của Paul Eluard, cuối cùng, rồi tôi cũng ngồi xuống, cuối cùng rồi tôi cũng cầm lên cây bút, cũng bắt đầu được bằng gịng chữ “ bạn nhỏ, phương xa, của tôi ”… Tôi bắt đầu với nhận thức rơ ràng rằng, phút này những ngọn phong trên đường Santa Clara đă ngă màu. Những chiếc lá xanh đă lên màu rượu chát. Những chiếc lá đó đợi vàng, không như chúng ta, đợi chờ hoài một điều chẳng tới.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Tôi bắt đầu thư này, với ư thức rơ ràng, rằng, sương mù đă khoác áo về trên Lion Plaza, về trên những chỗ ngồi, những góc nhỏ. Nơi mà chúng ta, lần lượt theo nhau, bỏ lại tuổi thơ, bỏ lại tiếng hát, bỏ lại những ước mơ ngọt ngào khăn áo mới. Tôi biết, khi tôi viết thư này, th́ sương mù cũng đă khoác áo đi về Stockton, Oakland, Sacramento, và trên cả cây cầu Cựu Kim Sơn, chiếc cầu bắc ngang qua vụng biển như cái miệng há to của loài thủy quái, nối trọn đông tây, ẩn tàng ly biệt.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Cùng với hàng phong đang đổi màu, cùng với những chiếc áo sương mù, khoác lên dặm đường phía Bắc, cùng với rét mướt, khăn len áo dạ - đi vào mọi nơi chốn ta, th́, tôi cũng biết, một năm sắp đi qua. Ṿng quay ba trăm sáu mươi lăm lần của trái đất, đă đủ.

Cái mốc thời gian cay nghiệt, ghi dấu những tàn phai, chứng thực những thất bại. Cái mốc thời gian như một dặm đường bỏ lại, cũng công bằng xác tín những thành công - nghiêng đầu trước nỗ lực.

Và, bạn nhỏ , phương xa, của tôi,

Mỗi cuối năm, mỗi trục quay trái đất giáp ṿng, rồi lại nhớ, buổi tối, khói thuốc, những ly cà phê, đôi mắt em sâu, mỗi cuối năm, bạn nhỏ, phương xa, tôi lại nhớ Bá Cầm, nhớ Moulin Rouge, nhớ Anh Đào. Nhớ bàn tay em xanh - những ngón tương tư chân trời gió tạt. Nhớ một câu hỏi chưa được trả lời. Nhớ tóc em thất lạc đôi vai, nói về một người trẻ tuổi.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Em có tin câu hỏi khó trả lời nhất lại là những câu hỏi dễ nhất !

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Những chiếc lá phong trên đường Santa Clara đă đổi màu, chúng đổi màu thêm một lần nữa, lần thứ ba cho câu hỏi thứ nhất, vẫn âm u !

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi. Tôi biết tính trễ năi, lần khần của ḿnh không những chẳng giúp ǵ cho đời sống tôi mà nó c̣n làm cho tệ hại thêm nữa. Tệ hại đầu tiên, thấy ngay, là sự im lặng bằn bặt của em, sau câu hỏi trong buổi tối ấy.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Bây giờ là mười hai giờ khuya. Những nhà tiên đoán thời tiết loan báo đêm nay, hàn thử biểu ở Orange County xuống thấp. Chính phủ đă cho lệnh quân đội mở cửa những nhà tạm trú cho đám người được mệnh danh là Homeless – ngày một nhiều hơn ở vùng này.

Cùng với sự xuống thấp của hàn thử biểu, ḷng tôi cũng xuống thấp ! Tôi nghĩ ba năm, đủ rồi. Ba năm đủ cho ḷng tôi lắng xuống. Ba năm đủ cho câu trả lời của tôi về một người trẻ tuổi mang tên Đỗ Vẫn Trọn.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Tôi không nghĩ sự trả lời muộn màng, quá muộn màng này của tôi, có thể cứu văn một điều ǵ. Không đâu, em, càng lớn tuổi, tôi càng hiểu thấu ư nghĩa chảy trôi của một gịng sông. Càng lớn tuổi tôi càng hiểu rơ, đời sống chẳng bao giờ cho ta một trạm dừng chân, nghỉ đỡ nào cả. Bởi nếu gịng sóng không có những băng băng cuộn xiết, th́ đời sống sẽ tự nó mất đi cái ư nghĩa đầu tiên và, cuối cùng của nó.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Nhưng hôm nay, dù quá muộn màng, tôi vẫn muốn được trả lời câu hỏi thật dễ làm sao với tôi : “ Đỗ Vẫn Trọn là ai ? Ai là Đỗ Vẫn Trọn ? ”

Tôi nghĩ tôi phải trả lời em, dù muộn màng, hôm nay, với kẻ nghèo nàn nào cũng sợ gánh trên đôi vai món nợ, tôi cũng vậy. Tôi muốn được trả nợ. Tôi muốn được đáp đền, đôi mắt sâu, những ngón tay giăng tới chân trời gió tạt…

Và hơn thế nữa, câu hỏi của em, dường như cũng là câu hỏi của khá nhiều người, chưa hỏi.

****

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Tôi biết, bất cứ một chỉ danh nào, dành cho Đỗ Vẫn Trọn cũng đúng, không sai. - Có người gọi Đỗ Vẫn Trọn là một nhà báo, với tất cả ư nghĩa dịu dàng, thân ái, dành cho người mang thơ mộng, lăng mạn về cho cảnh đời trần tục này.

- Có người gọi Đỗ Vẫn Trọn ông vua không ngai của những chương tŕnh dạ vũ quốc tế, liên lục địa.

- Có người gọi Đỗ Vẫn Trọn là một nhà văn, cơi văn chương của riêng anh, một khổ hận khô khốc bất toàn, nhễ nhại những vấn nạn thời gian con người thú tính độc ác.

- Có người gọi Đỗ Vẫn Trọn là một “ phù thủy” táo tợn trong những dung dự đi trước tuổi tác, đi trước dự kiến, mà báo San Jose Mercury News gọi là “ Tay tổ ngành truyền thông trên mảnh đất lạ ”.

- Có người gọi Đỗ Vẫn Trọn là một cây viết hiệp nghĩa, với những đường kiếm đẹp, xuất chiêu như hư chiêu, một Lệnh Hồ Xung hành hiệp trượng nghĩa.

- Có người gọi Đỗ Vẫn Trọn là một nhà hướng thiện với những công việc nhân đạo anh đă làm cho đồng bào miền Trung, miền Tây trong cơn lũ lụt và nhiều chương tŕnh nhân ái khác.

- Có người lại gọi Đỗ Vẫn Trọn là một “ hảo hớn” của màn ảnh nhỏ, với chương tŕnh truyền h́nh Việt ngữ, phát hành mỗi ngày.

- Có người tặc lưỡi, nhún vai ra điều chê bai, trước công tŕnh liên lũy, ngày một lớn lao hơn của Đỗ Vẫn Trọn, trong nỗ lực thực tiễn, hữu dụng.  

Rút lại, vậy th́ Đỗ Vẫn Trọn là ai, hay ai là Đỗ Vẫn Trọn ?

Để thoả đáng câu hỏi một mà hai, hai mà một trên, thiết nghĩ, cách thế hay nhất là truy nguyên cội nguồn, truy nguyên thân thế Đỗ Vẫn Trọn .

Qua Kim Tuấn, Vũ Hoàng, trong tuần lễ văn hoá Pleiku, 1972, tôi được biết Đỗ Vẫn Trọn và gia đ́nh của anh.

Đỗ Vẫn Trọn  là con thứ trong một gia đ́nh, gồm tất cả 18 anh chị em. Cha anh, một thương gia thành công nhất nh́ phố núi này, qua những sáng kiến táo bạo, mở đường trong nổ lực phục vụ quần chúng.

Mẹ anh, một người đàn bà nhân đức, nổi tiếng v́ những đóng góp tiền bạc của bà cho những lợi ích công cộng như nhà thương, bệnh xá, trại gia binh, trường học, chùa chiền.

Các chị anh, các em anh hầu hết thành danh, họ là những bác sĩ, luật sư, giáo sư giữ những chức vụ quan trọng trong ngành chuyên môn của họ.

Thừa hưởng được đức tính nhẫn nại, cần cù của cha, tinh thần nhân hậu của mẹ, Đỗ Vẫn Trọn  lớn lên, đă mau chóng trở thành những thân linh đến trong rừng già, phấn đấu tự lập.

Đỗ Vẫn Trọn không hề được thừa hưởng bóng mát, bóng rợp của gia đ́nh. Vượt biên năm 1981, mang theo hai em nhỏ, ở những bước chân tỵ nạn đầu tiên nơi xứ người, với tuổi đời vừa chớm hai mươi, cùng lúc với tấm ḷng ở với văn chương, qua tùy bút đầu tay “ Thư Gửi Mẹ ” được đài BBC trân trọng giới thiệu phát thanh về Việt Nam, Đỗ Vẫn Trọn cũng quăng ḿnh vào đời sống. Không nề hà công việc, bất chấp sự sang, hèn, nơi quê người. Đỗ Vẫn Trọn đă vươn lên. Anh tự tạo lấy cho ḿnh một chỗ đứng vững vàng trong nghề nghiệp trong xă hội.  

Tôi không nghĩ Đỗ Vẫn Trọn có ba đầu, sáu tay, tôi không nghĩ Đỗ Vẫn Trọn có bí quyết, tà thuật riêng biệt nào. Cánh tay anh luôn luôn vươn dài khắp nơi, thành tựu trên nhiều lănh vực, chẳng qua chỉ v́ anh có một bộ óc nhiều sáng kiến và một sức làm việc bất kể ngày đêm.

Bất cứ ai, bất cứ kẻ nào, nếu trong chín mười năm liên tiếp, làm việc mỗi ngày, từ mười lăm tới mười sáu tiếng mỗi ngày, th́ người đó, phải thành công. Tất cả mọi danh nhân thành công đều chỉ có một bí quyết duy nhất là: làm việc, làm việc và làm việc.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Bây giờ là ba giờ sáng. Tôi vẫn c̣n ngồi nơi chiếc bàn nhỏ và cũ kỹ đă theo tôi từ nhiều năm qua. Tôi ngồi, viết cho em và suy nghĩ về trường hợp Đỗ Vẫn Trọn. Tôi nhớ, trong một giao thừa tại Thung Lũng Hoa Vàng, có lần tôi đă nói, điều quan trọng cho đời sống của một người không phải là văn chương, chẳng phải là dạ vũ, càng không phải là những thành công vật chất … Sự hữu ích của một cá nhân trong cộng đồng là ta có làm được một điều ǵ hữu ích cho kẻ khác ? Người xưa dạy ta, nếu một đời không làm được việc ǵ hữu ích cho người th́ hăy trồng một gốc cây cho đời sau có bóng mát.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Đỗ Vẫn Trọn, trong cái nh́n của tôi đă không chỉ trồng một cái cây giữa lúc c̣n rất trẻ - mà, anh đă trồng hằng trăm ngàn gốc cây cho hàng trăm ngàn mái nhà, gia đ́nh và cơ sở.

Vẫn trong cái nh́n của riêng tôi th́, Đỗ Vẫn Trọn không chỉ trồng một lần trăm ngàn gốc cây mà, anh đă trồng mỗi năm. Anh đă đổ mồ hôi, đổ chất xám, như thế đă sáu năm. Như thế, đă bảy năm sắp đến.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

V́ thế, giữa giao thừa kia, tôi nói, tôi đă nghiêng ḿnh, đă khâm phục Đỗ Vẫn Trọn v́ những Niên Giám tiếng Việt hàng năm, cho người Việt, ở miền Bắc Cali.

V́ thế, tôi nói, với tôi, dù Đỗ Vẫn Trọn có là một tay chơi, sáng Hồng Kông, chiều Đài Loan, th́ anh vẫn là một người trẻ hiếm có, cần thiết cho chúng ta, cho cộng đồng ly hương đang lớn mạnh trên những thửa đất quê người lầm than, bầm giập.

Bởi v́, sau cùng và trên hết thảy, Đỗ Vẫn Trọn mỗi năm vẫn tiếp tục trồng thêm cho chúng ta những gốc cây Niên Giám. Những gốc cây thực dụng, mang bóng mát và hoa trái cần thiết cho cộng đồng, cho tập thể !

Hơn thế nữa, bạn nhỏ, phương xa, của tôi. Đừng quên, Đỗ Vẫn Trọn thủy chung chỉ có một ư chí là trong một tấm ḷng – anh không có một xu nhỏ, một gia tài dù cỏn con nào trong đôi tay thanh niên …

Phải không, mỗi năm, những hàng phong trên con đường Santa Clara, một lần, đổi lá. Và cuối năm, khi những chiếc lá phong đổi màu từ đỏ sang vàng để chờ rơi rụng, để chờ xác mục trôi đi, th́, đó chẳng là lúc trên tay chúng ta, lại có một Niên Giám mới. Tác phẩm như kết quả nóng hổi của bao ngày tháng lầm than, ngược xuôi trong lẻ loi, cô độc đầy trí tuệ của Đỗ Vẫn Trọn.

Bạn nhỏ, phương xa, của tôi,

Em c̣n muốn đ̣i hỏi ǵ hơn nơi người trẻ tuổi mang tên Đỗ Vẫn Trọn này ?

 

Du Tử Lê

12- 90

Copyright © 2009 Vienthao Media. All rights reserved. Designed by Sonny Le