Xem h́nh =>

 

Phật về mở cửa vô minh

Khơi gịng suối ngọt thắm t́nh chúng sanh

Phật về cho đất thêm lành

Cho hoa thêm nhụy cho cành thêm bông

Phật về cá được về sông

Cho chim về tổ cho đồng lúa reo

Phật về tánh thiện nương theo

Tham sân si bớt làm theo việc lành

Phật về cho hết chiến tranh

Hoa sen nở khắp đất lành năm châu

Phật về vui cả địa cầu

Đông tây sum họp t́nh người bao la

Phật về ta lại thấy ta

Thấy sông thấy núi thấy ra cội nguồn

 

Sự kiện Phật Ngọc Ḥa B́nh Thế Giới mở ra, mang một ư nghĩa trọng đại thiêng liêng.  Tôn tượng Phật toàn bích được xem như một kỳ quan của thế kỷ thứ 21 với vẻ đẹp từ bi nhiệm màu của đức Phật , đem lực gia tŕ phổ độ chúng sanh.  Nhiều nước trên thế giới đă tổ chức lễ cung nghinh Phật Ngọc và được hàng triệu triệu người cung bái.  Việt Nam là quốc gia đầu tiên được cơ duyên cung thỉnh Phật Ngọc với hơn 3 triệu người thành tâm chiêm bái.  Từ Đà Nẵng đến Sài G̣n xuống miền tây, từ thôn quê đến thành thị đâu đâu mọi người cũng hân hoan khấn nguyện đấng từ bi.

 

Tại Hoa Kỳ, nhiều ngôi chùa đă tổ chức Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc.  Thành phố đầu tiên được vinh dự này là San Diego- tiểu bang California rồi đến nhiều tiểu bang khác.  

Cũng trong tinh thần hướng về đấng từ bi, tại thành phố San Jose- California, Tịnh Xá Ngọc Ḥa đảm nhiệm việc tổ chức Đại Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 1 tháng 10 năm 2010 tại Hội Trường Ḥa B́nh tọa lạc ở 1980 Senter Road, San Jose.

Trong những địa điểm tổ chức Cung Nghinh Phật Ngọc từ trước th́ Hội Trường Ḥa B́nh là nơi khang trang và rộng răi nhất, với diện tích hơn 130 ngàn square feet, trên 10 mẫu đất, có sức chứa 20 ngàn người một lúc.  Theo ban tổ chức cho biết: sở dĩ có được địa điểm đó là do nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, Tổng Giám Đốc Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao và là chủ nhân của Hội Trường này đă phát tâm đóng góp 220,398 Mỹ Kim để ban tổ chức trang trải tiền thuê hội trường trong 95 ngày.

Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên, trưởng ban tổ chức hy vọng sẽ đón tiếp 200 ngàn người đến chiêm bái Phật Ngọc, v́ San Jose là thủ phủ của t́nh thương, là thành phố có đông người Việt nhất trên thế giới với trên 125 ngàn người Việt cư ngụ.  Tất cả những buổi tổ chức từ tâm – hướng thiện, San Jose luôn luôn đứng vị trí hàng đầu về số người tham dự và tài chánh đóng góp. 

Để đạt được kỳ vọng này , ban tổ chức đă làm việc liên tục 8 tháng trời để thiết kế sân khấu, xe hoa, tiếp tân…Có trên 182 vị Ḥa Thượng, Tăng Ni từ khắp nơi về diện Phật và 500 Phật tử t́nh nguyện để phụng sự nghi lễ và tiếp đón quan khách.

Vào ngày 15 tháng 9 năm 2010, một buổi rước xe hoa trọng đại đă được tổ chức tại San Jose để cung thỉnh Phật Ngọc  từ Tịnh Xá Ngọc Ḥa về Hội Trường Ḥa B́nh để chuẩn bị cho ngày khai mạc.  Trong suốt hành tŕnh hơn 3 tiếng đồng hồ, đ̣an xe hoa đă được nghinh đón nồng hậu. 

Dịp này, khi đ̣an xe hoa dừng lại tại Ṭa Thị Chính San Jose, ông Nguyễn Khoa và nhiều giới chức đại diện cho vị thị trưởng chúc mừng tốt đẹp đến ban tổ chức và cầu mong đây là một sự kiện tô điểm thêm cho sự yên b́nh của thành phố Thung Lũng Hoa Vàng mà người Việt hay gọi, như một biểu tượng của gắn bó keo sơn và t́nh người thắm đượm.

 

Nhiều người đă đợi sẵn ở hai bên đường từ hàng giờ trước.  Họ chấp tay niệm Phật.  Họ cung kính .  Giọt lệ từ bi chảy xuống.  Tấm ḷng Việt, tấm ḷng hướng về cơi Phật.  Cây bồ đề thanh tịnh trổ lá xanh tươi ngọc ngà chan ḥa t́nh yêu thương mong mỏi ḥa b́nh khắp nơi nơi và mong ước cộng đồng người Việt măi măi yêu thương.  Nhiều vị cao niên đă khóc, đă xúc động khi nh́n tôn tượng Phật Ngọc.  Niềm vui đến với mọi người.  Niềm an lạc về với thâm tâm.  Ḷng thanh tịnh khi nghĩ đến Đức Phật.

10 giờ sáng thứ bảy ngày 18 tháng 9 năm 2010, Đại Lễ Khai Mạc Cung Nghinh Phật Ngọc diễn ra trong một khung cảnh rất trang nghiêm.  Trên con đường Senter dẫn đến Hội Trường Ḥa B́nh tràn ngập những bóng dáng Việt Nam.  Từng đ̣an xe nối đuôi nhau, từng đ̣an người bước nhanh đến Hội Trường, nét mặt họ rạng rỡ một niềm tin.  Khắp khuôn viên và trong Hội Trường đầy kín người.  Trong sự tĩnh lặng và sâu kín, mọi người như ngấm ngầm thể hiện một niềm yêu thương chung sức chung ḷng với nhau.

Đ̣an Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử từ nơi xe hoa khoan thai tiến dần vào Hội Trường.  Lời kinh trầm bổng vang vang như thấm sâu vào ḷng người, mơ ước về sư an b́nh của nhân lọai.

Tiếng chuông bát nhă ngân thanh.  Tiếng trống rộn ràng ḥa lẫn tiếng nhạc tạo thành một điệp khúc trầm bổng du dương.  Một cơi hư vô hiện đến khai quang ánh hào dương.  Tiếng reo ḥ hoan hỉ của hàng ngàn ngàn người  khi khuôn màn vàng óng ả che Kim Thân Phật Ngọc được từ từ hạ xuống.  Nhiều người đă không ngăn nổi  giọt lệ khi được chiêm bái Phật Ngọc.  Tất cả cùng quỳ lạy, cùng kính dâng lên Đức Phật một điều ǵ đó rất hiện thực nơi thâm tâm an lạc mà chúng sinh mong mỏi sự phổ độ ở Ngài.

Phần nghi thức tôn giáo bắt đầu.  Tất cả Chư Tôn, Ḥa Thượng, Tăng Ni cầu nguyện ơn vô lượng đến cho muôn người.

Mở đầu, trưởng ban tổ chức Đại Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc, Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên phát biểu lời cảm tạ và ư nghĩa trọng đại của buổi Đại Lễ này.

Ông bà Ian Green, chủ nhân của Phật Ngọc mở lời chào mừng đến chính quyền, Phật Tử cũng như đồng hương San Jose và khắp mọi nơi đă đến chiêm bái Phật Ngọc.

Hoa hậu Bích Liên đại diện Thống đốc tiểu bang California – Arnord Schwarengger và dân biểu Trần Thái Văn trao bằng tưởng thưởng cho ban tổ chức.  Những bằng tưởng thưởng khác cũng được trao tặng từ đại diện dân biểu Michael M. Honda, phó thị trưởng thành phố Milpitas-McHugh

Tiếp đến nghị viên Madison Nguyễn đại diện cho thành phố San Jose phát biểu.  Nghị viên khu vực 7 này mong mỏi San Jose xứng đáng là nơi đem lại sự ḥa b́nh và thịnh vượng.

Phần Pháp từ của Ḥa Thượng Thích Minh Đạt dẫn giải : “Không phải chỉ có Phật Ngọc mới mang lại Ḥa B́nh cho thế giới mà tất cả h́nh tượng Phật: Phật Vẽ, Phật Đất, Phật Gỗ cũng vậy.  Chỉ có một vị Phật duy nhất có khả năng đem lại an lạc và Ḥa B́nh cho thế giới là Phật Tâm…”

Trong phần phát biểu của Ḥa Thượng Thích Minh Tuyên cũng khuyên bảo: “ Dù bảo tượng Phật Ngọc có quư đến đâu, có thiêng liêng đến đâu cũng không bằng đem lại Ḥa B́nh và cũng không phải Đại Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc này đem lại sự b́nh an và hạnh phúc cho mọi người nhưng đây là cơ hội bằng vàng để Chư Tôn Đức và các Phật Tử triển khai nguyên lư dĩ huyền độ chân, kiến tướng chứng tánh, chuyển mê khải ngộ, phản bổn ḥan nguyên của nhà Phật.  Buổi tổ chức trọng đại này như thắp lên một vệt sáng, thật là ư nghĩa, thật là đẹp đẽ ḥan hảo.  Sự phát tâm cao quư, sự phục vụ tận tụy của quư vị đă là một việc làm tốt đẹp nhất.”

Ḥa Thượng Thích Minh Tuyên thay mặt Hội Đồng Lănh Đạo Trung Ương Giáo Hội chứng minh và tán thành công đức của ban tổ chức, của 500 Phật Tử t́nh nguyện làm việc ngày đêm, của biết bao nhà mạnh thường quân đóng góp.  Đặc biệt là sự phát tâm lớn lao của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, Tổng Giám Đốc Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao và là chủ nhân của Hội Trường Ḥa B́nh cũng như ḷng nhiệt thành của anh chị em làng Hải Nhuận.

Phần phát biểu của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn được nhiều người tán thưởng nhiệt liệt.  Ông nhấn mạnh về sự cần thiết cho niềm an vui, thương yêu, đ̣an kết của cộng đồng người Việt chúng ta mà San Jose, nơi được mệnh danh là thủ phủ của t́nh thương phải là một điển h́nh.

Sau phần khai mạc là phần văn nghệ với ban nhạc Tuệ Đăng, các ca sĩ tại San Jose và danh ca Thanh Thúy, ca sĩ Gia Huy.

Trong hai đêm Lễ Hội Hoa Đăng, tối thứ bảy ngày 18 và tối chủ nhật ngày 19 tháng 9 năm 2010 tại Hội Trường Ḥa B́nh là những đêm đáng ghi nhớ nhất.  Tất cả mọi người dành trọn tấm ḷng thành để cầu nguyện cho Ḥa B́nh thế giới, cầu nguyện cho anh linh, chiến sĩ hy sinh v́ lư tưởng quốc gia và đồng bào tử nạn trên đường t́m tự do.

Ḥa b́nh, an vui là niềm mong ước của mỗi con người.  Thế giới hiện nay đang phải đối diện với những khủng hỏang về chiến tranh, thiên tai và tội ác th́ niềm tin hướng thiện làm tăng trửơng niềm yêu thương và xây dựng nền tảng tâm linh, giúp xây dựng một đất nước b́nh an là cần thiết cho chúng ta và cho xă hội.  Đó cũng là nguyện vọng của ông Thị Trưởng thành phố San Jose Chuck Reed. 

Nên vào ngày 24 tháng 9 năm 2010, ban tổ chức đă làm Lễ cầu an trước tiền đ́nh Ṭa Thị Chính Thành phố San Jose để cầu nguyện.

Những ai có cơ duyên thực hành lời dạy bảo của Đức Phật hẳn nhiên thấm nhuần sự hạnh phúc, ḥa ái trong mỗi trái tim trong cùng một nhịp đập để từ đó trên sự tương giao giữa mỗi người hợp nhất.

Tôn tượng Phật Ngọc xuất hiện cuối năm 2009 sau nhiều năm điêu khắc tại Thái Lan, mà nguồn gốc là một khối ngọc được t́m thấy ở Canada do ông bà Ian Green mua được. 

Do sự giáo huấn của Lạc Ma Zopa Rinpoche nên ông bà Ian Green đă cảm nhận mục đích tối thượng của nhân sinh là giải thóat và giác ngộ nên đă phát tâm ḥan thành một tượng Phật bằng ngọc bích, cao trên 10 feet, nặng hơn 8000 pounds với tôn hiệu là: “Phật Ngọc V́ Ḥa B́nh Thế Giới”.  Từ đó đă có hàng triệu triệu lượt người thành kính đănh lễ chiêm bái.  Và cũng từ kỳ tích Phật Ngọc nên đă có trên một triệu người theo Đạo Phật.

Nhiều nghệ nhân khi điêu khắc phải thanh tịnh trang nghiêm để cống hiến cho nhân lọai một kiệt tác hùng vĩ.  Phật Ngọc trở thành biểu tượng thiêng liêng của người con Phật Tử.  Mọi người khi chiêm bái Phật Ngọc đều ước ao có được mặt Phật Ngọc để đeo. 

Cộng đồng người Việt ở khắp nơi tại Mỹ và Úc đă hết ḷng chiêm bái bằng cả tâm tư hướng về Phật thể hiện trí thành trí kính.  Sóng từ bi trào dâng đến nơi nơi.  Thật là kỳ diệu, một khối ngọc xanh biếc lớn nhất hành tinh nằm yên dưới ḷng đất từ hàng triệu năm nay được t́m thấy để trở thành một lực vô biên, phương chỉ nam cho người tâm đạo.

Sự kiện lịch sử, Phật Ngọc được cung nghinh tại San Jose là một cảm nhận vô cùng trọng đại đem lại sự b́nh an đến mọi người.  Thật linh thiêng nhiệm màu.  Buổi sáng thứ bảy lễ khai mạc diễn ra, khi ban tổ chức thả bong bóng và chim bồ câu th́ có một chú bồ câu như không muốn bay đi mà đậu măi trên tay ông Ian Green.  Và trong suốt những đêm Phật Ngọc ngự vị tại Hội Trường Ḥa B́nh th́ trên khoảng không gian Hội Trường Ḥa B́nh đă có những hào quang, những Mạn Đà La rực sáng mà hàng ngàn người quay phim , chụp h́nh được.

Rực sáng trước Đại Hùng Bảo Điện là một niềm tin yêu và hạnh phúc tràn đầy.  Nối tiếp và lan tỏa từ niềm hỷ lạc vô tận của hàng triệu trái tim thương yêu mong mỏi ḥa b́nh thế giới.  Khát khao ḷng nhân từ, tính độ lượng cảm hóa tha nhân để măi măi an b́nh, yêu thương.

Lễ bế mạc và Cung Tiễn Phật Ngọc rời Hội Trường Ḥa B́nh 1980 Senter, San Jose, California lúc 1 giờ trưa ngày 1 tháng 10 năm 2010 đă làm cho nhiều người bùi ngùi xúc động.

Cây cột trụ, giáo sư, MC Nguyễn Hồng Dũng, pháp danh Như Ninh, người được xem là có giọng đọc Kinh xuất sắc và uyên bác đạo Phật đă lôi cuốn người nghe trong những lời kinh kệ trầm, bổng, tĩnh lặng tâm hồn. Ông đă góp phần đem lại cho buổi Đại Lễ nhiều ư nghĩa hơn qua những lời giới thiệu rất thành tâm.

Phần tâm sự của Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên có những đoạn thật bịn rịn khi chia tay.

Trong niềm hỷ lạc hân hoan, nhưng không khỏi bùi ngùi xúc động, hàng ngàn người lần lượt tiến vào Hội Trường Ḥa B́nh để đănh lễ và chiêm bái Tôn Tượng Phật Ngọc một lần nữa trước khi Cung Tiễn Phật ra đi và chưa biết rồi đây sẽ có được một cơ duyên và những giây phút thanh tịnh trang nghiêm như thế này và ở đây nữa không. Chỉ nghĩ đến chừng ấy thôi cũng đủ cho chúng tôi cảm thấy bồi hồi xúc động và lưu luyến. Lưu luyến những giờ phút được làm việc phục vụ bên h́nh ảnh của Đức Từ Phụ với tâm nguyện làm lợi lạc cho ḿnh, cho chúng sinh và được cúng dường Phật. Những h́nh ảnh và những giờ phút đó trong những tháng qua đă nói lên h́nh ảnh của ḥa b́nh, của t́nh thương và hiểu biết.

Tuy sắc tướng là huyền ảo, nhưng h́nh ảnh Tôn Tượng Phật Ngọc vẫn là thông điệp ḥa b́nh mầu nhiệm nhất từ trước đến nay.

Nơi Hội Trường Ḥa B́nh tỏa sáng một niềm tin, niềm tin của thương yêu an lạc khiến cho mỗi ngày đều có hàng trăm, ngàn người về tu học, chiêm bái đănh lễ Tôn Tượng Phật Ngọc. Quy ngưỡng những người chưa từng biết Phật, phát tâm quy y có đến hàng trăm vị. Đức Phật ngự nơi bản ṭa như một bài pháp không lời.

Đức Phật có dạy sự vật hiện hữu trên đời đều do duyên sanh và do duyên diệt. Con người rồi có hiệp có ly. Phật đến rồi Phật sẽ đi. Trong giờ phút thiêng liêng và trang trọng của buổi lễ bế mạc Cung Tiễn Phật ra đi, tất cả đồng hương phật tử hiện diện nơi đây không sao tránh khỏi những cảm xúc bồi hồi.”

Sau Lễ Cung Tiễn Phật Ngọc tại Hội Trường Ḥa B́nh, San Jose, Phật Ngọc được đưa về Thủ Phủ Sacramento. Nơi đây, chùa Kim Quang đảm nhiệm tổ chức từ ngày 3 tháng 10 đến ngày 17 tháng 10 năm 2010. Rất đông đồng hương ở San Jose dù đă chiêm bái nhưng vẫn lái xe hơn 2 tiếng đồng hồ để cung ngưỡng Tôn Tượng Phật Ngọc.

Dù số người Việt sống ở Sacramento ít hơn San Jose và nơi tổ chức cũng nhỏ hơn nhưng số người tham dự cũng trên 50 ngàn người. Quả thật, Phật Ngọc là một hiện tượng lịch sử của tôn giao.

Đêm San Jose, đêm Sacramento, đêm ngọc ngà chuốc lọc, đêm của hào quang rạng ngời, đêm của những giọt nước mắt nhân từ, đêm của những ṿng tay nhân ái.  Những ánh nến lung linh, Hội Hoa Đăng mở ra rực lối cho một nhân duyên gặp gỡ, cho những trái tim- những tấm ḷng thanh tịnh đến với nhau và cho cộng đồng Việt Nam thật đầy yêu thương.

 

Khánh Dung – Viên Thao TV

(Tổng hợp và tường tŕnh)

 

VIEW PICTURES=>

Copyright © 2010 Vienthao Media. All rights reserved. Designed by Sonny Le