.: TRANG NHÀ .: CHỦ ĐÍCH .: GIÚP ĐỠ .: HƯỚNG THIỆN .: LIÊN LẠC

Thanh Sơn: Thưa Anh! Sau chuyến đi "Khơi Nguồn Ánh Sáng" cho những người mù bị đục thủy tinh thể tại Việt Nam trở về, thì có lẽ điều mà rất nhiều người đang muốn được nghe đó là cảm nghĩ của anh ra sao về chuyến đi đó?

Đỗ Vẫn Trọn: Vâng! Xin chào quý thính giả của Sài Gòn Radio. Thưa quý vị! Tâm trạng của tôi mấy ngày nay rất là buồn. Về lại đây, giờ giấc thay đổi tôi chưa ngủ được, nhưng mà mỗi lần chợp mắt, thì tôi lại thấy những ánh mắt mở khép của những người mù. Chúng tôi cảm thấy đang mang nặng một điều gì đó.

TS: Trong bài viết của anh cũng như các nguồn tin mà báo chí đã phổ biến thì sẽ có rất nhiều người mù tại các tỉnh ở Việt Nam sẽ lần lượt được thực hiện các chương trình giải phẫu mắt. Theo kế hoạch của Hội Giúp Người Mù ở miền Bắc Cali của chúng ta thực hiện thì những địa phương nào sẽ nằm trong chương trình sắp tới?

ĐVT: Thứ nhất sẽ là tỉnh Bình Định, rồi đến tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, tùy vào số tiền mà Hội nhận được từ những đồng hương hay bạn bè đóng góp. Hiện giờ thì tại tỉnh Quảng Nam có 5.000 người mù, chúng tôi sẽ giúp cho một phần ba, và Hội Bảo Trợ Bệnh Nhân Nghèo sẽ giúp một phần ba. Qua công việc của chúng tôi làm sẽ tác động đến chính quyền địa phương nên họ sẽ có trách nhiệm giải quyết cho một phần ba còn lại. Như vậy, chỉ trong vòng 15 phút sau khi được phẫu thuật, 15 phút đã thay đổi được cuộc đời của họ. Mà khi chúng tôi biết là trong số 600 ngàn người mù, có đến 350.000 người bị đục thủy tinh thể, một con số kéo dài lâu quá. Trong khả năng của Hội Bảo trợ Bệnh Nhân Nghèo, từng bước Hội cũng đã làm được nhiều và Hội Bảo trợ Bệnh Nhân Nghèo cũng được sự bảo trợ của quốc tế nên Hội làm được rất nhiều việc. Nhưng mà lần này khi phối hợp với Hội Giúp Người Mù Bắc Cali thì công việc sẽ được rút ngắn thời gian hơn để cho nhiều người mù được sáng mắt hơn.

TS: Thưa anh, theo tìm hiểu của anh qua việc tiếp xúc với nhiều bệnh nhân thì một khi mà một người bị đục thủy tinh thể nếu kéo dài bao lâu thì sẽ không thể giải phẫu được, hay là ai bị đục thủy tinh thể cũng có thể được sáng mắt trở lại?

ĐVT: Vừa rồi trên 200 ca mổ thì cũng có vài người mổ không được. Chẳng hạn như những người bị mù lâu quá thì không mổ được. Chúng tôi nhấn mạnh đây là những người mù bị đục thủy tinh thể chứ không phải mù hẳn. Thường thì trên 90% có thể mổ được và được sáng mắt ngay lúc đó.

TS: Vậy nếu như thời gian mà họ bắt đầu bị bệnh cho đến thời gian phẫu thuật càng sớm thì cơ hội thành công sẽ nhiều hơn phải không thưa anh?

ĐVT: Đúng rồi!

TS: Thưa anh có thể cho thính giả biết khái niệm rõ ràng hơn về số tiền cho mỗi bệnh nhân được phẫu thuật tính theo USD?

ĐVT: Theo đô la Mỹ thì tiền thuốc men khoảng từ $35.00 đến $40.00, tiền bác sĩ và tiền bệnh viện là không tính vì đã có Hội Bảo trợ Bệnh Nhân Nghèo giúp đỡ.

TS: Như vậy là với số tiền khoảng $50 thì một bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có khả năng được sáng mắt. Có thể nhìn thấy lại sau một thời gian dài không nhìn thấy được.

ĐVT: Vâng, xin nói rõ hơn là với gần $50 thôi, quí vị đã cứu được đời sống của một người bị tăm tối triền miên.

TS: Thưa anh, chúng tôi rất vui khi được nghe những thông tin trong những ngày gần đây như là số người ủng hộ cho Hội Giúp Người Mù tại Việt Nam càng lúc càng nhiều hơn và chắc chắn là số tiền này sẽ tăng theo thời gian. Chúng tôi đã nghe anh chia sẻ lời cảm tạ của mình rất nhiều lần trong các chương trình khác nhau. Nhân dịp này, anh có muốn có thêm những điều gì chia sẻ cùng đồng hương, những người luôn sát cánh bên anh trong các công tác từ thiện không?

ĐVT: Vâng, chúng tôi cũng xin thưa cùng quí vị rằng, nếu như quí vị nào chưa hiểu rõ về công việc của chúng tôi, xin hãy liên lạc với chúng tôi để được giải thích tường tận và chúng tôi mong rằng khi quí vị hiểu được thì quí vị hãy cùng chúng tôi, làm công việc trong sáng và rất nhân đạo này. Tôi tin rằng trong số 350,000 người mù này cũng có thể có người là bà con của chúng ta, họ nghèo nàn, họ sống trong những vùng rất xa xôi, cam phận một đời sống như vậy, thì chúng ta đây, xin hãy cùng nhau làm công việc này. Quí vị cũng không cần phải đóng góp tiền cho chúng tôi, nếu quí vị cho biết là muốn mổ mắt cho người mù ở tỉnh Nha Tranh hay tỉnh Bình Thuận là 200 người, nếu quí vị có danh sách cho chúng tôi càng tốt, nếu không thì chúng tôi sẽ tìm 200 người đó và quí vị sẽ trực tiếp giao tiền tận tay cho những người chữa trị, cho y tế chứ không qua một trung gian nào hết. Chúng tôi xin khẳng định rằng đó là số tiền quí vị giúp cho người mù và số tiền đó không bị mất mát vào một tổ chức nào cả.

TS: Cám ơn anh Đỗ VẫnTrọn rất nhiều đã đến với chương trình ngày hôm nay và chia sẻ cùng quí thính giả rất nhiều thông tin liên quan đến chương trình Khơi Nguồn Ánh Sáng cho 600,000 người mù ở Việt Nam, đã được Hội Giúp Người Mù tại Bắc Cali thực hiện và mang đến nhiều những tín hiệu đẹp cho đồng hương trong nước. Hẹn gặp lại quí thính giả trong các phần nói chuyện liên quan đến đề tài này trong các buổi talk show kế tiếp!

Tin Tức Mới Nhất

2003 - 2005
:: Khơi Nguồn Ánh Sáng
Chương trình "Khơi Nguồn Ánh Sáng" cho 350 ngàn người mù nghèo bị đục thủy tinh thể tại Việt Nam.

11. 2004
:: Giải Truyền Thông Hoa Kỳ NCM Award
Ba người Việt làm truyền thông tại Mỹ được tổ chức NCM chọn trao giải thưởng (Pulitzer).

2003
:: 15 Phút với Đỗ Vẫn Trọn

Copyright © 2003-2005 All Rights Reserved, Designed by anstudio.net